CÁC LỄ HỘI/ SỰ KIỆN NỔI BẬT Ở THÁI LAN DU KHÁCH NÊN BIẾT

Thái Lan là một đất nước không chỉ hấp dẫn với thiên nhiên tuyệt vời, ẩm thực đa dạng và vô số những điểm mua sắm giá rẻ. Nơi đây còn hấp dẫn với một loạt các lễ hội sôi động và đặc sắc diễn ra lần lượt vào các khoảng thời gian trong năm. Đến với Thái Lan, nếu có dịp tham gia một trong số chúng, bạn sẽ là những du khách may mắn được chứng kiến, trải nghiệm và khám phá các mảng màu văn hóa thú vị của xứ sở chùa Vàng.

Những lễ hội nên biết khi du lịch Thái Lan

Các lễ hội nổi bật ở Thái Lan du khách nên biết

Đặc sản của Thái Lan phải kể đến là các lễ hội. Nước này có cả 1 danh sách các lễ hội thú vị diễn ra trong suốt quanh năm. Trong đó phải kể đến những lễ hội nổi tiếng mà hàng năm du khách khắp nơi đều sắp xếp để ghé tới tham gia như: Lễ hội Loy Krathong, lễ hội Yi Peng, lễ hội té nước Songkran, lễ hội ăn chay – Vegetarian Phuket…

Hội chợ ô tại Bosang - tháng 1

 • Thời gian: tháng 1
 • Địa điểm: chợ Bosang, Chiang Mai

Hội chợ ô ở Bosang, Chiang Mai diễn ra vào cuối tuần thứ 3 của tháng 1 hàng năm. Đây là ngày hội của những chiếc ô giấy sặc sỡ tuyệt đẹp. Ngoài ô giấy, hội chợ còn bày bán rất nhiều những thứ đồ thủ công mỹ nghệ do chính các nghệ nhân địa phương làm ra.

Tại hội chợ, du khách cũng sẽ được xem các cuộc thi tài năng, triển lãm hay cuộc thi tìm ra Người Đẹp Bosang vô cùng thú vị. Chiang Mai được biết đến là thủ đô của ngành thủ công nghiệp ở phía Bắc đặc biệt là nghề làm ô giấy và nghề bạc với những sản phẩm rất tinh xảo, đẹp mắt.                

Lễ hội xăm mình của các thầy tu - tháng 3 hàng năm

 • Thời gian diễn ra: Tháng 3 hàng năm
 • Địa điểm: chùa Bang Phra, gần thủ đô Bangkok

Vào tháng 3 hằng năm tại chùa Bang Phra, gần thủ đô Bangkok lại diễn ra lễ hội xăm mình dành cho các Phật tử ở Thái Lan. Những hình xăm này sẽ được chính các thầy tu tự tay thực hiện. Đó là các họa tiết kỳ lạ thể hiện sức mạnh thiêng liêng bí ẩn mà người xăm mình sẽ được nó bảo vệ. Tuy nhiên các hình xăm này sẽ được tô lại hàng năm để phát huy sức mạnh.

Người ta tin rằng sau khi xăm mình, vận mệnh của chủ nhân sẽ thay đổi, trở nên bình an, khỏe mạnh, được bảo vệ… tuy nhiên sau khi xăm mình, bạn cần thực hiện nhiều việc tốt để tăng thêm công đức.

Lễ hội Kite Festival tại Thái Lan - tháng 3

 • Thời gian: tháng 3
 • Địa điểm: trên khắp Thái Lan

Đây là một lễ hội diễn ra thường xuyên vào tháng 3 hàng năm ở  xứ sở chùa vàng. Thời điểm này đến Thái Lan, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những cánh diều đủ sắc màu, đủ hình thù tung bay trước gió. Người ta cũng tổ chức thành các đội diều để thi đấu với nhau.

Ý tưởng để lễ hội được tổ chức là cứ vào tháng 3, ở Thái Lan lại xuất hiện 1 đợt gió nóng. Người ta tổ chức lễ hội diều để duy trì truyền thống thả diều đã có từ rất lâu của người dân địa phương. Lễ hội chỉ diễn ra 1 ngày duy nhất trong năm.

Những lễ hội không thể bỏ qua ở Thái Lan: Lễ hội Kite Fesival
Lễ hội Kite Fesival Thái Lan
Lễ hội té nước Songkran Thái Lan
Lễ hội té nước Songkran Thái Lan

Lễ hội Songkran - giữa tháng 4

 • Thời gian diễn ra: từ ngày 13- 15/4 hàng năm (kéo dài trong 3 ngày)
 • Địa điểm: Chiang Mai, Phuket và khắp nơi ở Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran được xem là lễ hội vui nhất năm vì được du khách từ khắp nơi ghé thăm, hưởng ứng. Đây là lễ hội Tết cổ truyền của người Thái, là lễ hội quan trọng và lớn nhất của họ trong năm và là dịp để gia đình sum họp.

Songkran có tới 5 ngày chính, bao gồm 2 ngày trước Tết để chuẩn bị và 3 ngày diễn ra Tết.

 • Ngày đầu: họ thực hiện lễ nghi của Rod Nam Dum Hua. Ngày này là ngày Người cao tuổi Quốc gia.
 • Ngày thứ hai: là Ngày Gia Đình Quốc Gia. Các gia đình sẽ dậy sớm. Thực hiện bố thí cho các nhà sư, sau đó dành thời gian chia sẻ với nhau. Đây cũng là ngày diễn ra nghi lễ “Tắm tượng Phật”, trong đó các tín đồ sẽ đổ nước thơm lên tượng Phật ở cả chùa và ở nhà.
 • Ngày 3: Những hoạt động còn lại của lễ hội té nước.

Lễ hội tên lửa Bun Bang Fai

 • Thời gian: tháng 5
 • Địa điểm: tỉnh Yasothon

Lễ hội Bun Bang Fai là lễ hội tên lửa, diễn ra vào tháng 5 hàng năm, trước thời điểm mùa mưa tại tỉnh Yasothon.Tại Thái Lan, nó được tổ chức nhiều nơi trong vùng I-san (gồm 19 tỉnh) ở đông bắc Thái. Lễ hội Bun Bang Fai được tổ chức với mong ước thời tiết mưa thuận hòa và mùa màng bội thu.

Trong dịp này, du khách có thể trải nghiệm một loạt các hoạt động thú vị ngoài biểu diễn tên lửa là các chương trình văn nghệ, thi hoa hậu, ẩm thực truyền thống, uống rượu gạo. Được biết, lễ hội này không chỉ diễn ra ở Thái Lan mà còn có ở Lào với tên gọi là “lễ hội bắn pháo cầu mưa”.

Những lễ hội không thể bỏ qua ở Thái Lan: Lễ hội Bun Bang Fai
Lễ hội Bun Bang Fai Thái Lan
Những lễ hội ở Thái Lan:Lễ hội Phitakhon ở Loei
Lễ hội Phitakhon ở Loei Thái Lan

Lễ hội Phi Ta Khon ở Loei - tháng 6

 • Thời gian: không có ngày cố định,, thường diễn ra vào tháng 6
 • Địa điểm: Huyện Dan Sai, tỉnh Loei, Thái Lan

Lễ hội Phi Ta Khon ở Loei hay còn gọi là lễ hội ma. Đây là lễ hội thiên về tâm linh. Phi Ta Khon là một nghi thức đặc biệt diễn ra vào ngày đầu tiên của lễ hội cúng dường Phật Giáo Boon Prawat, những người tham gia lễ hội thường đeo mặt nạ. Lễ hội có đoàn diễu hành dài đầy màu sắc với những người mang mặt nạ khổng lồ được khắc từ thân cây dừa và được phủ với liễu gai và gạo nếp đã được hấp. Những thứ này tượng trưng cho các hồn ma.

Ngày tổ chức của lễ hội này không cố định mỗi năm vì nó dựa vào quyết định bởi 1 nhóm thầy bói và già làng địa phương.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa - tháng 7

 • Thời gian diễn ra: tháng 7
 • Địa điểm: Tại các ngôi chùa ở Thái Lan

Là một đất nước có hơn 90% dân số theo đạo Phật nên Phật giáo có vai trò vô cùng quan trọng đối với người dân đất nước này. Đàn ông Thái từ nhỏ đến khi lớn lên ít nhất phải có 2-3 năm tu báo hiếu cho cho mẹ. Đây như là một thủ tục bất thành văn để nói lên sự quan trọng của Phật giáo trong đời sống của nước này. Đối với đàn ông nếu chưa tu báo hiếu thì ngay cả việc lấy vợ cũng rất khó khăn.

Lễ hội Phật giáo Khao Phansa là lễ hội ăn mừng 3 tháng tịnh tu của các tăng sĩ Thái Lan, diễn ra vào tháng 7 hàng năm. Đây được xem là mở đầu cho mùa An cư của các Phật tử. Sau 3 tháng, mùa An Cư kết thúc. Vào ngày kết thúc đại lễ, mọi người sẽ mang áo cà sa đến để dâng y mới cho các nhà sư. Đây cũng là lúc các thanh thiếu niên bắt đầu thực hiện tục tu báo hiếu cho cha mẹ – một trong những ngày lễ thiêng liêng của bất cứ thanh niên nào.

Ngày đầu tiên của lễ hội, người ta sẽ mặc những trang phục đẹp, cùng nhau ăn bữa cơm đoàn viên và sau đó cùng nhau lên chùa.

Ngày thứ 2 giống như đêm giao thừa ở Việt Nam, người ta sẽ làm những việc tốt, dọn dẹp nhà cửa, nói lời tốt lành.

Những ngày còn lại, người ra sẽ lên chùa nghe giảng kinh, học lễ…

Lễ hội Nến ở thành phố Ubon - tháng 7

 • Thời gian diễn ra: Tháng 7
 • Địa điểm: thành phố Ubon

Một trong các lễ hội nổi bật ở Thái Lan mà du khách nên biết chính là lễ hội Nến. Đây là sự kiện được tổ chức công phu và hoành tráng mỗi năm khi đến tháng 7, tại thành phố Ubon của Thái Lan. Thành phố Ubon nằm ở phía Đông Bắc, cách Bangkok 629 km. Đây là nơi thường diễn ra các hoạt động mang đậm màu sắc Phật Giáo. Lễ hội nến được cho là có nguồn gốc từ những lễ nghi, truyền thống xung quanh Mùa an cư của các phật tử.

Trong lễ hội nến, có rất nhiều hoạt động đặc sắc như: diễu hành dọc theo đường Upparat, rước các tác phẩm điêu khắc bằng nến trên phố, biểu diễn các điệu múa đặc sắc của địa phương, tặng nến cho các nhà sư…

Lễ hội ăn chay (Vegetarian Phuket) - tháng 9 âm lịch

 • Thời gian diễn ra: tháng 9 âm lịch
 • Địa điểm: Phuket

Diễn ra vào mỗi tháng 9 âm lịch hàng năm Phuket Vegetarian Festival là lễ hội ăn chay cực kỳ nổi tiếng tại Phuket. Sở dĩ như vậy vì đây là lễ hội “hành xác” diễn ra nhiều nghi lễ rùng rợn. Nhiều người tham gia lễ hội thực hiện chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, mạnh hơn thì đi trên than nóng, dùng vật nhọn to xuyên qua má, đâm xuyên cơ thể, tự tử… vì họ tin rằng họ sẽ được Cửu Thần bảo hộ.

Lễ hội này ra đời bắt nguồn từ những người Trung Quốc trên đảo Phuket vào thế kỷ 19. Những người này khi họ mắc căn bệnh sốt rét hiểm nghèo đã thực hiện chế độ ăn kiêng trong nhiều ngày và đã tự chữa khỏi bệnh. Từ đó họ thực hiện những nghi thức này hàng năm, sau đó được nhiều người làm theo. Thần bảo hộ của họ chính là Cửu Thần.

Điểm đặc biệt của lễ hội này ngoài những nghi lễ đặc biệt là vào dịp này, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các món ăn chay độc đáo vô cùng ngon miệng như rendang, bánh quy, bánh tart dứa, lontong, satay, bánh gạo ketupat, lemang, v.v…

Lễ hội Lâu đài sáp tỉnh Sakon - tháng 10

 • Thời gian: Tháng 10
 • Địa điểm: tỉnh Sakon

Cứ vào tháng 10 hàng năm, tại tỉnh Sakon Nakhon Thái Lan, người dân lại tập trung tới đây để tham dự lễ hội lâu đài sáp. Đây là lễ hội đánh dấu thời điểm kết thúc thời gian ăn chay trong mùa Phật giáo. Tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng những xe chở lâu đài sáp rất tinh tế, được trang trí bằng đèn và hoa tuyệt đẹp, là tác phẩm của chính những người dân địa phương tạo nên.

Lễ hội Hoàng Gia Thái Lan - tổ chức trên khắp cả nước

 • Thời gian diễn ra: sinh nhật vua và hoàng hậu, lễ đăng quang của vua… (nhiều ngày trong năm)
 • Địa điểm: Bangkok và khắp nơi trên cả nước

Thái Lan hiện vẫn còn tồn tại chế độ quân chủ lập hiến cũng như vua và hoàng hậu. Vua trong lòng người dân có vai trò rất lớn và được người dân rất kính trọng. Do đó lễ hội Hoàng Gia Thái Lan cũng là một trong những lễ hội quan trọng nhất của xứ chùa vàng.

Ngày lễ quan trọng trong lễ hội Hoàng Gia Thái Lan được tổ chức rất nhiều dịp, tuy nhiên dịp nhất định phải nhắc đến là sinh nhật vua và hoàng hậu, ngày thành lập triều đại, ngày đăng quang.v.v… Những ngày này trên khắp cả nước được trang hoàng rất đẹp như tại các trường học, cơ quan nhà nước, đặc biệt là những khu vực quanh Hoàng Cung ở Bangkok. Ngoài ra còn có bắn pháo hoa chúc mừng và có nhiều nghi lễ trang trọng khác.

Lễ hội Voi Surin - Tháng 11

 • Thời gian diễn ra: cuối tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm
 • Địa điểm: Surin – Isaan, thuộc Đông Bắc Thái Lan

Thái Lan cũng là đất nước được biết đến là xứ sở của loài voi. Voi là một trong số biểu tượng nổi tiếng của nước này. Voi có vai trò rất quan trọng trong đời sống người Thái, bởi vậy có riêng một lễ hội hoành tráng dành cho voi – lễ hội Surin. Đây là lễ hội nhằm tôn vinh voi và những người quản tượng.

Lễ hội voi Surin được tổ chức vào cuối tuần thứ 3 trong tháng 11 tại Surin – Isaan, thuộc Đông Bắc Thái Lan. Lễ hội sẽ có 1 cuộc diễu hành của hơn 300 chú voi cùng 1 lúc. Voi sẽ thi thố, thể hiện tài năng bằng các cuộc đua, đá bóng, nhảy, kéo co với người.v.v…

Lễ hội voi Surin Thái Lan
Lễ hội voi Surin Thái Lan
Lễ hội Buffet khỉ tại Lopburi Thái Lan
Lễ hội Buffet khỉ tại Lopburi

Lễ hội Buffet khỉ tại Lopburi - tháng 11

 • Thời gian diễn ra: chủ nhật cuối cùng của tháng 11 hàng năm
 • Địa điểm: tỉnh Lopburi

Một trong những lễ hội ở Thái Lan không thể không nhắc đến chính là lễ hội buffet khỉ. Đây là lễ hội được tổ chức tại tỉnh Lopburi vào chủ nhật cuối cùng của tháng 11. Lễ hội nhằm thể hiện tình cảm yêu quý của người dân với khỉ và tưởng nhớ thần Narai.

Sở dĩ có lễ hội này vì khỉ được xem là lính bảo vệ thần Narai trong đạo Hindu, một trong những tôn giáo tại Thái Lan.

Tại lễ hội, sẽ có những bàn buffet được chuẩn bị dành riêng để đón hàng trăm chú khỉ từ khắp nơi về dự tiệc. Các chú khỉ sẽ được tự do chọn hoa quả, nước uống, đồ ăn.v.v… Du khách đến đây sẽ có dịp chơi đùa và chụp ảnh cùng các chú khỉ cũng như thưởng thức những màn trình diễn độc đáo của khỉ.

Lễ Hội Beer Thái ở Bangkok - tháng 10 đến tháng 12

 • Thời gian diễn ra: kéo dài từ tháng 10 – tháng 12 hàng năm
 • Địa điểm: The World Trade Centre, Bangkok

Diễn ra từ tháng 10 – tháng 12 ở Bangkok, lễ hội beer là dịp để du khách có thể thưởng thức tất cả các loại beer đặc sắc, thơm ngon, mát lạnh của địa phương. Cũng trong dịp này, du khách sẽ được thưởng thức các món ăn tuyệt vời bên cạnh nhiều chương trình âm nhạc hấp dẫn, phong phú.

Địa điểm tập trung của lễ hội beer trong thành phố Bangkok là tại The World Trade Centre.

Lễ hội Loy Krathong - rằm tháng 12 âm lịch của Thái Lan

 • Thời gian diễn ra: đêm rằm tháng 12 âm lịch theo lịch Thái Lan và kéo dài trong vòng 3 ngày tiếp theo
 • Địa điểm: Bangkok, Chiang Mai và các nơi khác trên khắp Thái Lan

Loy Krathong là lễ hội thả hoa đăng (Krathong) trên sông, nước. Đây là lễ hội diễn ra vào tối ngày trăng tròn của tháng thứ 12 theo âm lịch truyền thống của Thái Lan. Vì vậy, ngày chính xác của lễ hội sẽ thay đổi mỗi năm. Nhìn chung theo dương lịch thì ngày này thường diễn ra trong tháng 11.

Loy Krathong được cho là lễ mừng sau khi mùa thu hoạch lúa kết thúc và cảm ơn Nữ thần nước. Cũng có người cho rằng lễ hội giúp người ta thả trôi sự muộn phiền và những điều xui xẻo trong năm cũ, đón một năm mới may mắn.

Lễ hội Loy Krathong
Lễ hội Loy Krathong
Lễ hội YiPeng Thái Lan
Lễ hội Yi Peng

Lễ hội Yi Peng - rằm tháng 12 âm lịch - cùng ngày với Loy Krathong

 • Thời gian diễn ra: đêm rằm tháng 12 âm lịch theo lịch Thái Lan và kéo dài trong vòng 3 ngày tiếp theo. Thường được tổ chức cùng với Loy Krathong
 • Địa điểm: Bangkok, Chiang Mai và các nơi khác trên khắp Thái Lan

Yi Peng chính là lễ hội thả đèn trời. Nó được tổ chức cùng ngày với lễ hội Loy Krathong nên thường xuyên bị hiểu nhầm là “lễ hội đèn trời Loy Krathong). Trong truyền thống của người Thái, xưa kia 2 lễ hội này được tổ chức riêng biệt, ngày nay cả 2 đã được gộp lại cùng ngày nên mới gây sự hiểu nhầm như trên.

Ở Thái Lan, nếu để chiêm ngưỡng những đêm thả đèn rực rỡ và trải nghiệm không gian văn hóa truyền thống của người Thái bản địa thì nên đến Chiang Mai để dự lễ hội này.

Chiang Mai thường tổ chức lễ khai mạc chính thức vào buổi tối trước ngày diễn ra lễ hội tại chỗ đài tưởng niệm Three Kings Monument hoặc tháp Thapae Gate. Có luôn diễu hành đường phố nhé. Nhưng đêm tiếp theo mới có diễu hành lớn hơn.

Tại đây người ta thường thả đèn trời ở 2 cây cầu nổi tiếng của Chiang Mai hoặc tại các ngôi chùa như Wat Phra Singh, Wat Phan Tao, Wat Chedi Luang… Đối với lễ hội Loy Krathong thì người ta thả hoa đăng dọc sông Ping.

Các lễ hội/sự kiện nổi bật ở Thái Lan du khách nên biết
5 (100%) 2 votes

Pin It on Pinterest

Shares
Share This