Cố đô Ayutthaya Thái Lan
Mặt Phật trong rễ cây ở Ayutthaya
Những ngôi đền ở Ayutthaya

HƯỚNG DẪN CÁCH ĐI AYUTTHAYA TỪ BANGKOK

Nằm cách Bangkok khoảng 85km, Ayutthaya là cố đô của vương quốc Siam (tiền thân của nhà nước Thái Lan) tồn tại từ năm 1351 đến 1767. Mặc dù đã bị tàn phá trong cuộc chiến với Miến Điện dẫn đến sự sụp đổ của đế chế Ayutthaya, tuy nhiên ngày nay nơi đây vẫn còn rất nhiều dấu tích của các đền tháp quy mô và hoành tráng từ thời kỳ này.

Cách đi Cố đô Ayutthaya
Cố đô Ayutthaya

Các phương tiện đi Ayutthaya từ Bangkok

Vào thế kỷ 16, Ayutthaya được các thương nhân nước ngoài mô tả là một trong những thành phố lớn nhất và giàu có nhất ở phương Đông. Tính cho đến năm 1550, các chư hầu của vương quốc này đã bao gồm một số quốc gia thành phố ở bán đảo Malay, Sukhothai, Lan Na, một phần của Miến Điện và Campuchia. Chính bởi lịch sử huy hoàng này cùng các dấu tích còn sót lại của Ayutthaya, cố đô này là điểm

Để đi Ayutthaya từ Bangkok, du khách có thể đi bằng xe bus, minivan, thuyền, xe máy, hoặc tàu hỏa. Mỗi phương tiện có một ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Tàu hỏa

Đi Ayutthaya từ Bangkok bằng tàu hỏa
Tàu hỏa từ Bangkok đi Ayutthaya

Để đi Ayutthaya bằng tàu hỏa từ Bangkok, bạn có thể đi bất cứ lúc nào vì tàu di chuyển theo tuyến này khởi hành rất nhiều chuyến trong ngày. Ga xe lửa Hua Lamphong nằm ngay tại ga tàu điện ngầm nên bạn có thể đi tàu điện ngầm từ các nơi trong thành phố tới đây.

Tàu hỏa Thái Lan sẽ có tàu hạng nhất, hạng 2, hạng 3. Điều kiện ở các tàu rất khác nhau. Trong khi tàu hạng 1 thì ngồi khá thoải mái và thuận tiện thì tàu hạng 3 là loại tàu bất tiện nhất vì khá nóng, không có máy lạnh và quạt. Chỗ ngồi chật hẹp hơn.

Để mua vé tàu đi Ayutthaya, du khách nên đi thẳng đến quầy vé tàu. Có hai quầy. Một quầy để mua vé tàu trước (đối với vé trước hai ngày trở lên). Các quầy khác là để mua vé cho ngày hôm nay. Có một phòng hành lý bên trái để lưu trữ hành lý, nhiều cửa hàng bán các mặt hàng thực phẩm khác nhau và một phòng ăn, có rất nhiều chỗ ngồi ở khu vực đợi, toilet khá sạch sẽ.

Khi đến Ga Ayutthaya thì sẽ có nhân viên trên tàu thông báo, tuy nhiên bạn cần để ý để sẵn sàng xuống tàu vì tàu có thể đỗ ở Ga 5 phút nhưng cũng có thể đổ chỉ khoảng 1 phút. Đây là 1 điểm du lịch nổi tiếng nên cũng có rất nhiều khách xuống ga này (đây chưa phải là ga cuối).

Khi đến đây, nếu bạn tính đi về trong ngày chứ không ở lại Ayutthaya thì nên gửi hành lý ở ở ga và khóa lại trong tủ để đi lại cho dễ dàng.

Để đến trung tâm của Ayutthaya, bạn đi bộ ra khỏi ga xe lửa Ayutthaya, băng qua đường và đi thẳng về phía trước. Bạn sẽ gặp một con sông với một chiếc phà nhỏ. Giá vé phà: 10 – 15 baht/vé. Khi qua sông xong thì bạn có thể thuê xe đạp, xe máy hoặc cũng có thể đi bộ tới di tích.

Tàu hỏa từ Ayutthaya quay về Bangkok

Tàu hỏa từ Ayutthaya về Bangkok cũng dễ đi như tàu lúc đi. Bạn đến ga xe lửa Ayutthaya để mua vé. Tốt nhất là nên mua vé một hoặc hai ngày trước để tránh hết vé.

Xem thêm: Kinh nghiệm đi tàu hoả ở Thái Lan

Xe bus hoặc minivan từ Bangkok đi Ayutthaya

Xe bus từ Bangkok đi Ayutthaya khởi hành rất thường xuyên. Xe sẽ khởi hành từ trạm xe bus phía Bắc. Thời gian di chuyển mất 1-2 giờ.

Bên cạnh xe bus, bạn cũng có thể đi minivan gần Tượng đài Chiến thắng (Victory Monument). Một chiếc minivan thì sẽ giúp bạn đi nhanh hơn vì sẽ có ít điểm dừng hơn. Minivan thường đón khách 1 hồi cho đủ khách mới rời đi. Tuy nhiên, Tượng đài Chiến thắng là một địa điểm phổ biến cho những người muốn bắt minivan nên là bạn thường không phải chờ đợi quá lâu.

Đi Ayutthaya từ Bangkok bằng xe bus
Xe bus từ Bangkok đi Ayutthaya

Đi xe máy

Bên cạnh các phương tiện nêu trên thì du khách có thể thuê xe máy từ Bangkok đi Ayutthaya, tùy sở thích từng người. Thuê xe máy thì cần hộ chiếu và bằng lái xe quốc tế. Lưu ý nên kiểm tra xe kỹ càng trước khi thuê. Kiểm tra xăng xe cẩn thận và hỏi chỗ đổ xăng gần nhất trước khi thuê.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê xe máy ở Bangkok (cập nhật 2018)

(Đối với xe đạp thì phù hợp với người yêu thể thao, có sức khỏe. Tuy nhiên thông thường người ta sẽ xuống đến nơi rồi mới thuê xe đạp).

Đi thẳng từ sân bay Bangkok đến Ayutthaya

Nếu bạn muốn đi thẳng từ một trong hai sân bay của Bangkok đến Ayutthaya thì bạn có thể thuê xe riêng hoặc taxi cho nhanh. Tất nhiên lựa chọn này không rẻ, nó phù hợp cho những ai đi theo nhóm đông người. Do đó sẽ có thêm những gợi ý khác dưới đây:

Sân bay Suvarnabhumi Thái Lan

Từ sân bay Suvarnabhumi đến Ayutthaya

Để đi từ sân bay Suvarnabhumi đến Ayutthaya, bạn có thể đến ga Hua Lamphong rồi đi tàu hỏa từ ga tàu này đến Ayutthaya. (Trạm tàu điện ngầm gần ngay ga tàu hỏa).
Từ sân bay BKK – Hualamphong:

Airport Rail Link là một chuyến tàu tốc hành kết nối bạn với trung tâm thành phố Bangkok. Để đến ga xe lửa Hualamphong, bạn chỉ cần đi Airport Rail Link đến Ga Makkasan. Sau đó, đi bộ khoảng 5 phút đến tàu điện ngầm (Ga Phetchaburi). Sau đó, lên tàu điện ngầm đi đến ga Hualamphong. Và, đi bộ khoảng 2 phút từ tàu điện ngầm đến ga tàu lửa Hualamphong.

Cách đi từ Sân bay Don Mueang đến Ayutthaya
Sân bay Don Mueang Thái Lan

Từ Sân bay Don Mueang đến Ayutthaya

Để đi từ sân bay Don Mueang đến Ayutthaya, bạn có thể bắt chuyến tàu đi Ayutthaya mà không cần phải đến ga Hua Lamphong. Bạn đi bộ từ sân bay Don Mueang đến ga tàu Don Mueang nằm rất gần đó. Sau khi đi đến ga Ayutthaya thì bạn di chuyển như chia sẻ ở phía trên.

Trong các phương tiện trên thì tàu hỏa là lựa chọn giá rẻ nhưng tàu đi khá chậm, xe bus, mini van vẫn là những lựa chọn lý tưởng hơn. Tuy nhiên thực tế thì du khách ở gần địa điểm khởi hành của phương tiện nào thì nên đi phương tiện đó. Tất nhiên cần cân nhắc thêm về mặt thời gian. Nếu chỉ có thời gian 1 ngày cho Ayutthaya thì nên lựa phương tiện giúp bạn di chuyển nhanh chóng

Bên cạnh các phương tiện trên, có 1 cách khác có thể đi Ayutthaya vô cùng dễ dàng từ Bangkok đó chính là đặt tour day trip từ Bangkok. Các tour này có nhiều loại, tour đi ô tô, tour đạp xe… đi về trong ngày. Với các tour này, du khách sẽ có hướng dẫn viên am hiểu địa phương giới thiệu cho bạn tất cả các thông tin thú vị về cố đô của nước Siam khi xưa giữa những đền đài đổ nát. Ngoài ra du khách cũng được đưa đón tận khách sạn từ Bangkok, được cung cấp phương tiện di chuyển từ Bangkok đi Ayutthaya và đã bao gồm chi phí ăn trưa ngay giữa lòng cố đô.

Xem thêm: Tour tham quan cố đô Ayutthaya khởi hành từ Bangkok

Các lưu ý quan trọng khi di chuyển từ Bangkok đi Ayutthaya

  • Không nên mang theo túi hay vali nặng vì sẽ rất vất vả cho bạn trong khi đi tham quan.
  • Trong trường hợp đi tàu hỏa mà có vali thì tùy theo lịch trình di chuyển của bạn mà có thể gửi vali ở ga tàu (tất nhiên vali không được lớn quá).
  • Tại ga Hualamphong, du khách cần lưu ý vì có rất nhiều kẻ lừa đảo ở đây. Ga cũng rất đông người qua lại nên lưu ý giữ tư trang cá nhân cẩn thận.
  • Trong những ngày bình thường thì bạn không cần mua trước vé, tuy nhiên vào các dịp đặc biệt như ngày lễ quốc gia, Tết Songkran, Loy krathong, v.v… du khách nên lưu ý mua vé tàu từ trước để tránh tình trạng hết vé.
  • Nếu đi vào thời điểm mùa mưa (tháng 8,9,10) thì nên mang theo dù hoặc áo mưa vì trong lúc đi lang thang tham quan các đền đài có thể sẽ gặp mưa. Bạn nên mang theo để phòng thân.
Hướng dẫn cách đi Ayutthaya từ Bangkok
5 (100%) 1 vote

Pin It on Pinterest

Shares
Share This