GHÉ THĂM CUNG ĐIỆN HOÀNG GIA - CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC ĐỘC ĐÁO Ở MALAYSIA

Nằm ở bờ biển phía Tây của bán đảo Malaysia xinh đẹp, Kuala Lumpur được xem là thành phố đông dân nhất tại đất nước này. Thành phố này có sự kết hợp của nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau, mang lại sự đa dạng văn hóa cho Kuala Lumpur. Điều đặc biệt là chỉ riêng ở Kuala Lumpur đã có rất nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng như tháp đôi Petronas, quảng trường Độc lập, thủy cung KLCC,…Trong đó phải kể đến cung điện Hoàng gia (Istana Negara) – địa điểm được nhiều du khách ghé thăm khi đến thủ đô Kuala Lumpur.

Đôi nét về cung điện Hoàng gia (Istana Negara)

Cung điện Hoàng gia (Istana Negara) được xây dựng vào năm 1928 và ban đầu đây là nơi ở của một triệu phú nổi tiếng người Trung Quốc tên là Chan Wing. Ông được xem là một ông trùm khai thác quặng thiếc ở Trung Quốc.

Ông Chan Wing đã dùng 150.000 Ringgit để xây dựng tòa nhà này và mặc dù có tất cả 13 phòng nhưng vào thời điểm đó, nơi này được xem là khá chật vì số lượng thành viên trong gia đình ông rất đông, ông có đến 9 người vợ và 26 người con.

Sau đó ông đã phải chạy trốn đến Malaysia trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng từ năm 1942 đến năm 1945. Ông được biết đến là một người ủng hộ kháng chiến chống Nhật ở Trung Quốc. Con cháu của ông cũng có hoạt động kinh doanh khá phát triển và thành công ở Malaysia nên ông đã quyết định chạy sang đây.

Trong thế chiến thứ 2, giai đoạn Nhật Bản chiếm đóng, nơi đây được sử dụng làm nơi ở tập thể của các sĩ quan quân đội Nhật. Sau khi người Nhật đầu hàng, tòa nhà đã được sử dụng bởi Không quân Hoàng gia Anh (Royal Air Force viết tắt là RAF) trong một khoảng thời gian. Liên bang Malaya được hình thành vào năm 1950 và sau đó tòa nhà này đã được Chính phủ bang Selangor mua lại. Tiếp đó nó được xây dựng và cải tạo lại để làm cung điện cho vua Selangor đến năm 1957.

Sau năm 1957, nó lại tiếp tục được Chính phủ Liên bang mua lại để mở rộng, làm nơi ở và làm việc cho vua Yang di Pertuan Agong của Malaysia. Và điều đặc biệt là cung điện này không mở cửa cho du khách vào tham quan.

Bộ trưởng công trình, ông Samy Vellu cho rằng rất cần thiết để xây dựng một cung điện mới vì ở cung điện cũ đã có những hạn chế về không gian như phòng ngai vàng (Balai Rong Seri) trong cung điện cũ được tận dụng tối đa không gian để làm phòng ăn và phòng họp.

Vị trí nơi cung điện tọa lạc đã được xem xét kỹ càng và được lên kế hoạch xây dựng vào năm 1976. Địa điểm được chọn nằm trên một ngọn đồi, trong đó theo người đứng đầu của Cục công trình công cộng Malaysia (JKR), Tiến sĩ Amer Hamzah Mohd Yunus cho rằng chỉ có 28 héc ta được sử dụng để phát triển khu phức hợp cung điện. Khu phức hợp này bao gồm hồ bơi, sân golf 6 lỗ, khu vườn, sân cầu lông và sân tennis trong nhà.

Bắt đầu xây dựng vào tháng 11 năm 2007 và chi phí bỏ ra xây dựng là 800 triệu Ringgit. Khu phức hợp này kết hợp các yếu tố của kiến trúc Hồi giáo và Mã Lai, theo sự thiết kế của công ty kiến trúc Kumpulan Seni Reka Sdn Bhd và được xây dựng bởi công ty xây dựng Maya Maju Sdn Bhd.

Cung điện Hoàng gia hiện tại là nơi ở chính thức của quốc vương Malaysia, Yang di Pertuan Agong. Cung điện nằm ở Jalan Tuanku Abdul Halim (trước đây gọi là Jalan Duta), phía tây bắc Kuala Lumpur, đây là nơi đạo Hồi chiếm đa số. Cung điện được đưa vào hoạt động vào tháng 11 năm 2011.

Thiết kế của cung điện Hoàng gia

Istana Negara được bao bọc bởi một bức tường với vòng tay ấm áp của người Malaysia, có quyền trượng của vua đặt trên những thanh thép giữa mỗi cột trụ có rào chắn.

Cung điện này có diện tích 97,65 héc ta, 22 mái vòm, được thiết kế như các lá trầu xếp lên nhau và được chia thành 3 khu: Khu chính thức, khu Hoàng gia và khu Hành chính, xung quanh đây cũng được trồng rất nhiều cây xanh che bóng mát.

Cung điện Hoàng gia được chia thành Cánh phía Đông và Cánh phía Tây. Cánh phía Đông là phòng ngai vàng của Yang di Pertuan Agong, phòng này chỉ được sử dụng cho các chức năng chính thức và nghi lễ hoàng gia, lễ chào đón một vị vua mới lên ngôi hay bổ nhiệm một thủ tướng mới và chính phủ liên bang. Các nghi lễ chính thức khác được tổ chức ở đây như các buổi lễ tuyên thệ của các bộ trưởng chính phủ và các thống đốc bang. Đây cũng là nơi tổ chức các cuộc họp ký kết ngoại giao với nước khác. Căn phòng này thường thấy nhất trong các bức ảnh của cung điện và đôi khi căn phòng này cũng phục vụ như một phòng tiệc.

Phòng ngai vàng mang tính biểu tượng này được trang trí tinh xảo với các tác phẩm điêu khắc truyền thống của Malaysia và những câu thư pháp, các tác phẩm của các bậc thầy chạm khắc gỗ nổi tiếng từ Kelantan và Terengganu.

Khu hoàng gia của cung điện được thiết kế đặc biệt cho vua Yang di-Pertuan Agong, Raja Permaisuri Agong và các thành viên trong gia đình hoàng gia. Khu này bao gồm phòng ngủ, văn phòng làm việc của vua, phòng ăn, phòng khách và phòng cho khách hoàng gia.

Tầng hai có một số phòng được chia theo mục đích sử dụng cụ thể bao gồm Dewan Mengadap là nơi nhà vua tiếp khách, Bilik Duta là phòng dành riêng cho các cuộc họp của nhà vua với Thủ tướng và Bilik Permaisuri là nơi nữ hoàng dùng để thư giãn, giải trí.

Cánh phía Tây của cung điện là nơi dành riêng cho phòng họp Bilik Mesyuarat Raja-Raja. Đây phòng họp của vua và các hội nghị cũng thường xuyên được tổ chức ở đây.

Cung điện hoàng gia Malaysia
Cung điện hoàng gia Istana Negara Malaysia

Một số điểm nổi bật về cung điện Hoàng gia (Istana Negara)

Cung điện được xây dựng theo sự pha trộn giữa phong cách Hồi giáo và Malaysia. Đây là nơi diễn ra nhiều nghi lễ hoàng gia, các sự kiện chính thức và nơi tiếp đón các nhà lãnh đạo quốc tế trong đó có tổng thống Mỹ Barack Obama.

Khu vực cung điện được rào lại và ở phía trước cổng lúc nào cũng có bảo vệ canh gác nghiêm ngặt. Có bốn bảo vệ ở cổng số hai, hai người ngồi trên một con ngựa mặc đồng phục màu đỏ và hai người còn lại đứng canh gác trước cổng mặc đồng màu phục trắng. Việc thay đổi bảo vệ sẽ diễn ra vào lúc 12 giờ trưa mỗi ngày.

Những trải nghiệm thú vị mà bạn nên thử tại đây

Giống như cung điện cũ, cung điện mới cũng không mở cửa cho du khách vào tham quan. Du khách chỉ có thể đứng trước cổng để chiêm ngưỡng cung điện từ xa, nhìn ngắm cung điện tráng lệ, nguy nga từ bên ngoài cổng và chụp ảnh trước cổng mà thôi. Một điều đặc biệt là bạn có thể chụp chung với bảo vệ trước cổng để mọi người biết được bạn đã check-in tại đây.

Di chuyển đến cung điện Hoàng gia như thế nào?

Cách di chuyển: Cách tốt nhất để đến Istana Negara là bạn có thể đi xe buýt Hop on Hop off và dừng tại trạm số 13 (cung điện Hoàng gia).

Nếu bạn không muốn đi xe buýt, bạn có thể bắt taxi và nói tài xế đưa đến Istana Negara.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cung điện Hoàng gia nổi bật với hai mái vòm màu vàng với kích thước lớn.

Cung điện Hoàng gia hiện tại vua vẫn còn sinh sống và làm việc bên trong vì thế mà du khách không thể vào bên trong tham quan. Dù vậy đây vẫn là một điểm đến thu hút khách du lịch trên thế giới đến đây chụp ảnh và check-in cùng bảo vệ của cung điện Hoàng gia.

Ghé thăm cung điện Hoàng gia – công trình kiến trúc độc đáo ở Malaysia
5 (100%) 2 votes

Pin It on Pinterest

Shares
Share This