Cổng vào Đền Cheng Hoon Teng

ĐỀN CHENG HOON TENG – NGÔI ĐỀN CỔ CỦA NGƯỜI HOA Ở MALACCA

Đôi nét về lịch sử đền Cheng Hoon Teng

Đền Cheng Hoon Teng được xây dựng vào năm 1646 bởi vị tướng Trung Quốc Tay Kie Ki (bí danh là Tay Hong Yong). Trong những năm đầu, ngoài việc phục vụ các nhu cầu tôn giáo cho mọi người, ngôi đền còn hoạt động như trung tâm hành chính chính thức và một tòa án.

Vào năm 1673 tướng Lee Wei King đã nhập khẩu vật liệu từ Trung Quốc bằng đường tàu, cho xây dựng lại và phục vụ như là nơi thờ phụng chính cho cộng đồng Hoklo (Hokkien) địa phương. Sảnh chính của ngôi đền được xây dựng bởi Chan Ki Lock vào năm 1704.

Một chương trình xây dựng lại vào năm 1801 đã góp phần vào việc tăng tính thẩm mỹ cho ngôi đền và được thực hiện bởi Choa Su Cheong, cha của Choa Chong Long.

Ngôi đền này được xây dựng lên để thờ vị thần Nhân Ái Kuan Yin. Tượng thần Kuan Yin được đúc bằng vàng và đồng đen, đỏ được đặt ở điện chính của ngôi đền.

Vào ngày 28 tháng 9 năm 1949, Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh thành lập Đền Cheng Hoon Teng. Đây là cột mốc lịch sử cho ngôi đền và cộng đồng người Hoa. Điều đó có nghĩa là Đền Cheng Hoon Teng giờ đây đã được chính thức phê chuẩn bởi Đạo luật Quốc hội, đảm bảo tương lai của ngôi đền và vai trò của nó như là người bảo vệ di sản văn hóa và tinh thần của cộng đồng người Hoa.

Năm 1962, vị sư trụ trì Seck Kim Seng đã thọ giới Houn Jiyu-Kennett, một nữ tu Zen từ Anh và là người sáng lập tương lai của Trật tự chiêm niệm Phật giáo tại ngôi đền này.

Năm 2003, đền Cheng Hoon Teng đã được UNESCO công nhận là di tích văn hóa lịch sử vì có đặc điểm bảo tồn đặc biệt và nổi bật về việc phục hồi kiến trúc, là chứng nhân về sự di cư của cộng đồng người Hoa cổ nhất ở thành phố Malacca và trên toàn đất nước Malaysia.

Thiết kế của đền Cheng Hoon Teng

Đền Cheng Hoon Teng nằm gần đường Jalan Tukang Emas, một trong ba đường phố chính ở Malacca. Nơi đây được gọi là “Phố Hòa Quyện” vì ở đây là nơi thờ phụng của ba tôn giáo khác nhau: Nhà thờ Hồi giáo Kampung Kling, đền thờ Ấn Độ Sri Poyyatha Moorthi và đền người Hoa Cheng Hoon Teng.

Giống như hầu hết các ngôi đền người Hoa được tìm thấy ở Malaysia, Trung Quốc và các quốc gia khác ở Đông Nam Á, ngôi đền Cheng Hoon Teng được trang trí lộng lẫy với diện tích 4.600 m2.

Với một cổng chính tuyệt đẹp dọc theo đường Jalan Tokong, ngôi đền Cheng Hoon Teng có một sân nhỏ ngay trước lối vào và có nhiều phòng cầu nguyện khác nhau, trong đây có một đền thờ chính thờ Quan Thế Âm. Các vị thần trên bàn thờ được đặt sau kính để bảo vệ không để khói hương và nến thấm vào. Các phòng khác và khu vực của đền thờ được dành riêng cho các vị thần Phật giáo.

Không giống như các đền thờ khác của người Hoa ở Malacca, đền Cheng Hoon Teng không có vị thần đặt ở cửa. Các cổng được canh gác bởi các nhà sư nổi tiếng của Đạo giáo.

Ở lối vào của đại sảnh chính, tám vị thần được biểu tượng bằng những con rồng với bốn móng vuốt. Các bức tường của ngôi đền đều được sơn màu trắng bằng vôi. Trước đây, vôi đã được sử dụng chứ không phải dùng xi măng.

Đền Cheng Hoon Teng ở Malacca

Một số điểm đặc biệt về đền Cheng Hoon Teng

Khi người Trung Quốc di cư đến bán đảo Mã Lai, họ mang theo văn hóa và di sản của họ. Kiến trúc của đền Cheng Hoon Teng phản ánh các kỹ năng của những nhà xây dựng và thợ thủ công đến từ các tỉnh phía Nam của Trung Quốc, chủ yếu là tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông. Vì thế đây được xem là một ngôi đền lâu đời nhất theo kiểu kiến trúc Trung Hoa mà bạn có thể tìm thấy tại Malaysia.

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất của ngôi đền Cheng Hoon Teng là cột cờ đỏ dài 7 mét hướng về phía bên trái của phòng cầu nguyện chính.

Khi đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng lối kiến trúc Trung Hoa độc đáo ở đền Cheng Hoon Teng, hít thở bầu không khí trong lành ở thành phố Malacca yên bình, thấy các người theo Đạo giáo, Khổng giáo, và Phật giáo thực hiện nghi lễ tôn giáo của họ, quan sát các tác phẩm điêu khắc trang trí công phu, tinh tế và các tác phẩm điêu khắc phức tạp của các vị thần.

Đền Cheng Hoon Teng được quản lý bởi một ban quản trị Bukit Cina. Do những tranh cãi xung quanh về đất chôn cất tổ tiên, bạn sẽ thấy những bức tường xuyên suốt ngôi đền được bao phủ bởi những tờ báo ghi nội dung chi tiết về những cuộc đấu tranh của Bukit Cina chống lại chính quyền.

Đối diện với đền Cheng Hoon Teng còn có một nhà hát opera truyền thống của Trung Quốc; bên cạnh nhà hát này là một ngôi đền Xianglin mới được xây dựng, còn được gọi là Đền Rừng Thơm, ngôi đền này được thiết kế theo lối bố trí truyền thống của các ngôi đền Phật giáo Trung Quốc.

Thông tin về đền Cheng Hoon Teng và cách di chuyển đến đây

Địa chỉ: 25 Jalan Tokong, 75200 Malacca, Malaysia.

Giờ mở cửa: 07:00 – 19:00.

Giá vé: Miễn phí.

Cách di chuyển: Bạn có thể bắt taxi đến đây. Nơi này là một nơi khá nổi tiếng, vì vậy nó không khó để tìm thấy.  Bạn có thể dễ dàng tìm thấy một ngôi đền cổ nằm gần Phố Jonker Walk.

Một vài lưu ý nhỏ cho các bạn khi đến đền Cheng Hoon Teng là bạn nên chọn trang phục kín đáo, lịch sự không quá hở hang phản cảm, tốt nhất là bạn nên ăn mặc quần áo dài tay khi đến những nơi linh thiêng như thế này. Ngoài ra bạn cũng cần chuẩn bị thêm áo khoác bởi thời tiết ở Malaysia khá nóng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một ngôi đền người Hoa ở Malacca để ghé tham quan thì Cheng Hoon Teng chính là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Đền Cheng Hoon Teng – ngôi đền của người Hoa ở Malacca
5 (100%) 1 vote

Pin It on Pinterest

Shares
Share This