Đài tưởng niệm quốc gia Malaysia

ĐẾN KUALA LUMPUR , DỪNG CHÂN GHÉ THĂM ĐÀI TƯỞNG NIỆM QUỐC GIA

Nằm ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia được xem là một quốc gia có nền văn hóa và tôn giáo đa dạng. Đất nước này cũng là một trong nhiều quốc gia ở châu Á được hàng ngàn khách du lịch ghé thăm hằng năm. Trong đó, Kuala Lumpur, thủ đô của Malaysia, là điểm đến thu hút nhiều khách du lịch nhất vì đây được xem là thiên đường ẩm thực, mua sắm và vui chơi giải trí. Khi đến Kuala Lumpur có một địa điểm mang đậm nét lịch sử mà bạn không thể bỏ qua đó chính là Đài tưởng niệm quốc gia.

Vài nét về Đài tưởng niệm quốc gia

Đài tưởng niệm quốc gia hay còn gọi Tugu Negara nằm ở thủ đô Kuala Lumpur là một tác phẩm điêu khắc được xây dựng để tưởng niệm những người lính dũng cảm đã hi sinh trong cuộc đấu tranh để giành độc lập tự do cho Malaysia, khi bị Nhật Bản chiếm đóng; bên cạnh đó cũng chống lại chế độ chủ nghĩa cộng sản.

Vào ngày 31 tháng 7 hằng năm, Yang di-Pertuan Agong, thủ tướng, người đứng đầu quân đội và cảnh sát đều bày tỏ lòng tôn kính của họ đối với những anh hùng đã ngã xuống bằng cách đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm.

Đài tưởng niệm Kuala Lumpur (Kuala Lumpur Cenotaph)

Tiền thân của Đài tưởng niệm quốc gia là một đài tưởng niệm được xây dựng bởi chính quyền thuộc địa Anh trên một vùng cỏ liền kề Victory Avenue (hiện nay là một phần của Jalan Sultan Hishamuddin) và Raja Road, gần Ga đường sắt Kuala Lumpur.

Ban đầu tượng đài được xây dựng để tưởng niệm những người đã anh dũng hi sinh trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918) và trong chiến tranh thế giới thứ hai (1939 – 1945).

Năm 1964, tượng đài này được di chuyển từ vị trí ban đầu của nó đến địa điểm của Đài tưởng niệm quốc gia trong Lake Gardens. Quá trình di chuyển tượng đài được thực hiện bằng cách tháo dỡ cấu trúc tượng đài thành các bộ phận, sau đó tiến hành vận chuyển từng bộ phận và cuối cùng được lắp ráp lại như hình dạng ban đầu tại Đài tưởng niệm quốc gia.

Sau quá trình di chuyển, có một dòng chữ “To Our Glorious Dead” đã được khắc vào để tưởng nhớ công lao của những người lính đã hi sinh để mang lại hòa bình cho Malaysia (1948 – 1960).

Tượng đài cũng được mô tả trên tiền giấy Malaysia (tờ tiền 1 Ringgit) được phát hành từ năm 1982 đến năm 1989.

Đài tưởng niệm quốc gia

Mô hình của Đài tưởng niệm quốc gia được Thủ tướng Tunku Abdul Rahman của Malaysia lần đầu tiên khởi xướng. Đài tượng niệm này được lấy cảm hứng từ Đài tưởng niệm Iwo Jima (còn được gọi là Đài tưởng niệm Chiến tranh Thủy quân Lục chiến Mỹ) trong chuyến thăm Hoa Kỳ vào tháng 10 năm 1960, trước khi ông đích thân gặp Felix de Weldon.

Ông là một kiến ​​trúc sư đã từng thiết kế Đài tưởng niệm Iwo Jima nổi tiếng ở Washington DC và cũng là người thiết kế Đài tưởng niệm Quốc gia sau này. De Weldon sau đó được trao danh hiệu Tan Sri, tương đương với một nghị sĩ cấp cao của Malaysia.

Đài tưởng niệm Quốc gia được hoàn thành và chính thức khai trương vào ngày 8 tháng 2 năm 1966, bởi Ismail Nasiruddin của Terengganu, sau đó là Yang di-Pertuan Agong. Bức tượng đồng cao 15m (khoảng 49,21 feet) này được xây dựng để tượng nhớ 11.000 người đã hi sinh trong cuộc đấu tranh giành độc lập cho Malaysia. Sau đó, một buổi lễ đặt vòng hoa được tổ chức tại đài tưởng niệm vào ngày 31 tháng 7.

Tác phẩm điêu khắc mô tả một nhóm binh sĩ, với hai người bị đánh bại tại căn cứ và một người cầm cờ quốc gia Malaysia ở trên cao. Mỗi nhân vật bằng đồng tượng trưng cho sự lãnh đạo, đau khổ, đoàn kết, cảnh giác, sức mạnh, can đảm và hy sinh. Những viên đá mà những người lính này đang đứng được nhập khẩu từ thành phố nhỏ ven biển Karlshamn ở Đông Nam Thụy Điển.

Đá granite của tác phẩm điêu khắc mang Malayan Coat of Arms, ở hai bên có dòng chữ khắc bằng tiếng Anh, tiếng La tinh và cũng bằng tiếng Mã Lai: Dành riêng cho các chiến binh anh hùng trong sự nghiệp giành lại hòa bình và tự do. Nguyện xin phước lành của Allah cho họ.

Vào ngày 27 tháng 8 năm 1975, tượng đài bị thiệt hại nghiêm trọng do một vụ nổ gây ra bởi một kẻ khủng bố cộng sản. Sau đó vào ngày 11 tháng 5 năm 1977, tượng đài đã được khôi phục lại trạng thái ban đầu của nó. Một hàng rào sau đó được dựng lên và khu vực được bảo vệ từ lúc mặt trời mọc cho đến khi mặt trời lăn. Mỗi ngày vào lúc bình minh, một người lính giương cờ quốc gia và hạ nó xuống vào lúc hoàng hôn.

Bộ trưởng Bộ ngoại giao Jamil Khir Baharom đã tuyên bố rằng từ năm 2010, lễ kỷ niệm diễn ra vào ngày 31 tháng 7 sẽ được tổ chức ở nơi nhiều nơi khác nhau.

Đài tưởng niệm quốc gia Malaysia (National Monument)
Tượng đài chiến thắng -Di tích lịch sử quốc gia Malaysia

Một số điểm nổi bật về Đài tưởng niệm quốc gia

Đây được xem là tượng điêu khắc bằng đồng cao nhất thế giới. Nằm trong không gian rộng 48.562 mét vuông, Đài tưởng niệm quốc gia được bao quanh bởi đài phun nước và khu vườn hoa. Ngay bên cạnh Đài tưởng niệm quốc gia là khu điêu khắc Asean Sculpture Garden. Tại đây trưng bày các tác phẩm nghệ thuật trừu tượng được làm bằng đá cẩm thạch, sắt, gỗ và tre, từ các nước láng giềng ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á) bao gồm Malaysia, Indonesia, Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Campuchia, Lào, Myammar Phillipines và Brunei.

Tòa nhà Quốc hội Malaysia cũng nằm gần đài tưởng niệm này. Đây là một trong nhưng địa điểm được bảo vệ nghiêm ngặt ở Malaysia. Có điều thú vị là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Zahid Hamidi nói thêm rằng sẽ có một tượng đài mới được xây dựng ở thành phố mới Putrajaya, trung tâm hành chính của đất nước Malaysia.

Những trải nghiệm thú vị tại đây

Khi mới bước vào, bạn không thể nhìn thấy ngay tượng những người lính bằng đồng. Đầu tiên bạn phải đi qua một cầu thang, sau đó bạn mới được chiêm ngưỡng đài tượng niệm này. Bạn có thể chụp ảnh check-in tại đây với khung cảnh tuyệt đẹp này.

Các điểm tham quan xung quanh đài tưởng niệm vô cùng phong phú vì nó nằm gần công viên Lake Gardens. The Lake Gardens có diện tích 92 héc ta với nhiều cây xanh và thảm thực vật tươi tốt. Đây là một nơi để bạn có thể đến thư giãn sau những bề bộn của công việc và cuộc sống.

Bạn cũng có thể ghé qua Công viên chim Kuala Lumpur nổi tiếng trên thế giới. Các điểm tham quan khác bạn không nên bỏ qua như Deer Park Kuala Lumpur, Vườn Hibiscus và Vườn Phong Lan. Việc cho ăn và chụp ảnh được cho phép ở công viên. Vì vậy bạn nên ghi lại những khoảnh khắc này bằng các bức ảnh chụp tại đây.

Thông tin về Đài tưởng niệm quốc gia

Địa chỉ: Jalan Parlimen, Kuala Lumpur, Malaysia.

Giờ mở cửa: 07:00 – 18:00 hằng ngày.

Giá vé: Miễn phí.

Di chuyển đến Đài tưởng niệm quốc gia như thế nào?

Cách dễ dàng nhất để đi đến Đài tưởng niệm quốc gia là bạn có thể bắt taxi. Tuy nhiên khi sử dụng phương tiện này lại khá đắt tiền.

Bạn có thể lựa chọn phương tiện đi lại rẻ hơn, đó là bạn có thể đi tàu KTM Komuter và xuống tại Trạm Bank Negara. Sau đó bạn đi bộ về phía Ngân hàng Negara và đi theo biển chỉ đường đến Jalan Parlimen hoặc Lake Gardens. Bạn sẽ đến Đài tưởng niệm quốc gia trong vòng 15 phút đi bộ.

Một lựa chọn khác cho bạn là đi xe buýt Hop-on Hop-off Kuala Lumpur từ Jalan Bukit Bintang. Bạn sẽ dừng tại trạm Đài tưởng niệm quốc gia.

Đến Kuala Lumpur, dừng chân ghé thăm Đài tưởng niệm quốc gia
5 (100%) 2 votes

Pin It on Pinterest

Shares
Share This