LITTLE INDIA - KHU PHỐ TIỂU ẤN CỦA NGƯỜI ẤN Ở SINGAPORE

Singapore là một đất nước có một nền văn hóa khá thú vị khi nơi đây phân chia thành nhiều khu vực sinh sống với các cộng đồng dân tộc khác nhau như: cộng đồng người Hoa, cộng đồng người Ấn, cộng đồng người Ả Rập… Do lịch sử hình thành đặc biệt nên Hiện nay, các cộng đồng này gần như chung sống hòa bình và cùng phát triển.

Little India Khu phố Tiểu Ấn của người Ấn ở Singapore
Khu phố Tiểu Ấn của người Ấn ở Singapore

Little India - khu phố sinh sống của người Ấn ở Singapore

Little India (khu Tiểu Ấn) có vị trí nằm ở phía đông sông Singapore, phía bắc của Kampong Glam. Đây là khu vực sinh sống chính của cộng đồng người Ấn ở Singapore và là một khu phố náo nhiệt với đặc trưng là nhiều cửa hàng đủ màu sắc, các đền thờ Hồi giáo, các quán ăn thú vị, mùi thơm cay nồng đặc trưng của Ấn Độ, các cửa hàng 24/24h… Tất cả cho thấy một sắc màu văn hóa đặc biệt, khiến nơi đây trở thành một trong những địa điểm phải ghé thăm của Singapore.

Nói về lịch sử hình thành của Little India thì theo Kế hoạch của Raffles, cộng đồng người Ấn ban đầu sống ở Chulia Kampong. Đó là một bộ phận của Singapore thuộc địa – dành cho những người nhập cư Ấn Độ cư trú theo chính sách phân biệt sắc tộc của Anh. Tuy nhiên, khi Chulia Kampong trở nên đông đúc hơn và sự cạnh tranh về đất đai tăng lên, nhiều người Ấn đã chuyển đến nơi được gọi là Tiểu Ấn ngày nay. (Huyện Chulia Kampong không còn tồn tại như một khu vực riêng biệt.) Vị trí của khu này nằm dọc theo sông Serangoon, là một khu vực hấp dẫn để chăn nuôi và buôn bán gia súc. Về sau, các hoạt động kinh tế khác đã phát triển và đến đầu thế kỷ 20, khu vực này bắt đầu phát triển như ngày nay.

Có gì hay ở khu phố người Ấn Singapore

Little India có gì hay?

Đến với khu Tiểu Ấn (Little India), du khách sẽ được chiêm ngưỡng một không gian văn hóa độc đáo và tận mắt thấy lối sinh hoạt của cộng đồng người Ấn Độ tại Singapore. Dạo bước tại đây, bạn sẽ bắt gặp nhiều đền thờ, trung tâm triển lãm, trung tâm thương mại và có dịp thưởng thức các món ẩm thực phong phú.

Trung tâm di sản ấn độ Indian Heritage Centre

Indian Heritage Centre (Trung Tâm Di Sản Ấn Độ)

Nếu như bạn muốn tìm hiểu về gốc rễ cũng như cái nhìn khái quát về quá trình lịch sử của việc hình thành cộng đồng người Ấn và người Nam Á trong khu vực Đông Nam Á. Bạn cũng sẽ ngạc nhiên khi chiêm ngưỡng sự kết hợp tuyệt vời giữa kiến trúc truyền thống và hiện đại của tòa nhà.

Địa chỉ:  5 Campbell Ln, Singapore 209924

Đường mòn Di Sản Văn Hóa (The National Heritage Board’s trails)

Nếu đến khu Tiểu Ấn ở Singapore, bạn không thể không tìm hiểu, tham quan đường mòn Di Sản Văn Hóa của Singapore nhé. Khu vực này có tới 3 con đường:  Walk of Faiths, Serangoon và Shop Til You Drop.

  • Walk of Faiths: Đây là con đường dài nhất với chiều dài là 2,6 km. Thời gian tham quan nơi này hợp lý nhất là khoảng 1 giờ.
  • Serangoon: Có tổng cộng 11 điểm tham quan, nằm trên chặng đường dài 1,35 km, Serangoon là con đường được bắt đầu từ Trung tâm Di sản Ấn Độ và kết thúc ở Tekka Centre.
  • Shop Til You Drop (dài 1km) là con đường có 6 địa điểm tham quan nằm rải rác trên đoạn đường dài khoảng 1km. Du khách tham quan tại đây thường mất khoảng 30 phút mới tham quan hết. Đây cũng là con đường có cửa hàng Jothi, Trung tâm Mustafa… cùng tọa lạc.

Sri Veeramakaliamman Temple

Sri Veeramakaliamman Temple là ngôi đền lớn nhất đẹp nhất thờ nữ thần Kali tại Singapore tọa lạc trên đường Serangoon, khu vực trung tâm của Little India. Đền ra đời từ thế kỷ 19. Dạo bước bên trong đền, bạn sẽ phát hiện có hàng trăm bức tượng nhỏ xíu mô tả những câu chuyện huyền thoại về Nữ thần Kali.

Để tham quan, bạn nên tránh đi vào các ngày có nhiều tín đồ đến đây là thứ 3, thứ 6, chủ nhật. Vào cổng là miễn phí, tuy nhiên khi tham quan đền thì cần chú ý mặc trang phục kín đáo, để dép bên ngoài đền trước khi bước vào.

  • Địa chỉ: Sri Veeramakaliamman Temple, 141 Serangoon Rd, Singapore
Sri Veeramakaliamman Temple Singapore
Sri Veeramakaliamman Temple @guialowcost

Sri Srinivasa Perumal Temple

Trên cùng con đường, vừa ghé thăm đền Sri Veeramakaliamman Temple thì bạn sẽ tiếp tục gặp ngôi đền Sri Srinivasa Perumal Temple. Ngôi đền Hindu giáo này thờ thần Sri Srinivasa Perumal, một trong những hóa thân của thần Vishnu. Đền này có điểm đặc biệt là có không gian rộng hơn đền Veeramakaliamman nên bạn có thể dành nhiều thời gian hơn tại đây.

  • Địa chỉ: Sri Srinivasa Perumal Temple, 397 Serangoon Road, Singapore,
Sri Srinivasa Perumal Temple Singapore
Sri Srinivasa Perumal Temple @sronoz

The Temple of a Thousand Lights

Nếu tìm hiểu thì bạn sẽ biết, Little India Singapore không chỉ là khu vực của cộng đồng người theo Hindu giáo mà nơi đây còn có một lượng đáng kể các tín đồ Phật giáo có nguồn gốc từ Sri Lanka. The Temple of a Thousand Lights là ngôi đền Phật giáo của cộng đồng này. Đền có một tượng Phật cao 15 mét và căn phòng với hàng nghìn chiếc đèn lồng rực rỡ, ấn tượng.

  • Địa chỉ: 366 Race Course Rd, Singapore

Komala Vilas

Nếu bạn muốn thưởng thức, tìm hiểu về các món ăn chay Ấn Độ nguyên gốc nhất thì chắc chắn nên ghé qua Komala Vilas – một nhà hàng ra đời từ năm 1936. Đây là quán ăn luôn đông nghẹt khách tại khu vực Little India. Các món ăn phục vụ tại đây có nguồn gốc cả từ Bắc Ấn lẫn Nam Ấn. Một số món có thể kể tên là masala dosai, sambar…

  • Địa chỉ: 76 – 78 Đường Serangoon, Singapore 217981

Little India Arcade

Đây là một địa điểm gợi ý cho bạn để mua sắm, chọn đồ lưu niệm với những tấm sari bằng lụa tuyệt đẹp và nhiều món đồ thủ công lấp lánh, đẹp mắt.

  • Địa chỉ: 48 Serangoon Rd, # 02-07, Singapore 217959

Mustafa Centre

Trong khu vực sinh sống của người Ấn ở Singapore thì có trung tâm Mustafa Centre là trung tâm mua sắm nổi bật đáng chú ý. Các hoạt động tại đây mở cửa 24/7. Bạn có thể tìm thấy tất cả mọi món hàng từ đồ điện tử, quần áo, giày dép giá rẻ, đồ điện gia dụng, sari, hoa, ẩm thực… Có vô số món hàng độc đáo mà bạn không thể tìm thấy được ở các nơi khác.
Mustafa Centre tọa lạc trên diện tích gần 70.000m2 với tổng cộng hơn 75.000 mặt hàng. Đây là khu mua sắm thường xuyên của người dân cũng như khách du lịch thích mua hàng giá rẻ. Điểm đặc biệt là khi đến khu vực này, bạn hầu hết chỉ nhìn thấy khắp nơi toàn là đàn ông, rất ít phụ nữ Ấn buôn bán tại các cửa hàng.

  • Địa chỉ: Mustafa Centre, Syed Alwi Rd., Singapore

Tekka Centre

Một trong những địa điểm phải ghé qua chắc chắn là Tekka Centre. Đây là địa chỉ mua sắm có cung cấp tất cả mọi thứ từ ẩm thực Ấn độ như cơm nị, rau trộn hay một ly trà sữa (Teh Tarik)… cho khách du lịch muốn thưởng thức. Bạn cũng có thể tìm thấy các món Hoa hoặc món của người Mã Lai (tầng 2). Ngoài ra Tekka Centre cũng là một địa chỉ bán đủ mọi loại thực phẩm tươi sống, đồ điện tử, đồ dệt, v.v..

  • Địa chỉ: Tekka Centre, Đường Bukit Timah, Singapore
Mustafa Centre Singapore
Mustafa Centre
Tekka Centre Singapore
Tekka Centre

Hướng dẫn đi Little India (Tiểu Ấn)

Nếu bạn muốn tự mình trải nghiệm Little India thì bạn có thể đến đường Serangoon bằng tàu điện ngầm, xe bus, taxi, Grab hoặc đi bộ nếu gần.

Đi MRT thì cách đi như sau:

Nếu là từ sân bay Changi, bạn đến Changi Airport MRT Station CG2 rồi đi tuyến East West Line đến trạm Tanah Merah thì xuống trạm. Tại đây bạn lên tuyến đi East West Line (Tuas Link) đi đến MRT Bugis thì xuống và đi bộ tới Little India.

Ngoài ra bạn cũng có thể đi theo các tuyến khác qua gợi ý của ứng dụng Moovit (đây là một ứng dụng trên smartphone sẽ gợi ý đầy đủ cho bạn thông tin về tuyến tàu, tuyến đường, giá vé đến điểm cần đến.

Đi xe bus:

Nếu đi xe bus thì bạn kiểm tra chỗ mình đang ở gần với trạm xe bus nào và có các tuyến nào đi qua. Các tuyến bus có đi Little India là các xe số: 170A, 851, 960, 980, 23, 48, 56, 57, 64, 65, 66, 131, 136, 139, 147, 166, 170,  1N +, 3N +, 5N +, 6N +.

Taxi:

Taxi là một phương tiện khá đắt đỏ ở Singapore, do đó rất ít khi khách du lịch 1 mình chọn taxi. Thông thường đây là phương tiện được chọn khi khách đi theo nhóm để tiết kiệm chi phí. Taxi ở Singapore thường đều là xe 4 chỗ. Theo luật Singapore, hành khách đi taxi phải đeo dây an toàn. Xe có đồng hồ điện tử đo km đàng hoàng. Đi taxi thì bạn cũng lưu ý là sẽ phải trả thêm phụ thu ban đêm, giờ cao điểm hoặc ngày lễ lớn.

Một cách khác để tham quan khu Tiểu Ấn là bạn có thể đặt tour day trip (tour du lịch khởi hành ngay tại Singapore). Tour này sẽ có hướng dẫn viên

Tour tham quan khu Tiểu Ấn Singapore 1/2 ngày

Little India – khu phố Tiểu Ấn của người Ấn ở Singapore
5 (100%) 2 votes

Pin It on Pinterest

Shares
Share This