Malaysia

Nên đi du lịch Malaysia vào khi nào, tháng mấy?

Những công trình kiến trúc cổ kính, những nét văn hóa đa dạng và những bãi biển tuyệt đẹp chính là điều thu hút du khách đến với Malaysia. Không những vậy với vị trí gần đường xích đạo, Malaysia mang đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa với nhiệt độ và lượng mưa tương đối ổn định. Vì vậy nếu ai có ý định đi du lịch đến quốc gia này thì tìm hiểu trước mùa nào là đẹp nhất để đi Malaysia.

Vài nét về thời tiết ở Malaysia

Malaysia có khí hậu nóng ẩm và mưa quanh năm. Ngay cả vào mùa khô thì cũng sẽ có những cơn mưa lớn bất chợt nhưng mau tạnh và sau đó trở lại nắng nóng như bình thường.

Malaysia bao gồm hai vùng địa lý là bán đảo Malaysia và đảo Borneo (Sabah và Sarawak) chia cắt bởi biển Đông. Mỗi khu vực đều chịu ảnh hưởng của gió mùa tây nam và gió mùa đông bắc.

Bán đảo Malaysia

Bờ biển phía tây của bán đảo Malaysia

Gió mùa tây nam hoạt động từ tháng 5 đến tháng 10 đã mang trận mưa lớn và những cơn giông ngắn về chiều đến vùng đất thấp trên bờ biển phía tây bán đảo Malaysia và đặc biệt là bờ biển phía tây nam giữa thủ đô Kuala Lumpur và thành phố Malacca. Ở phía bắc của bờ biển phía tây bán đảo Malaysia, xung quanh Penang và Langkawi có lượng mưa khá lớn.

Kuala Lumpur và Malacca đều có khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ dao động từ 22º C đến 32º C và mưa rào xảy ra gần như hằng ngày. Tuy nhiên do Malacca có gió biển thổi vào vì thế nhiệt độ thường thấp hơn Kuala Lumpur  1ºC – 2ºC.

Nằm ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, cao nguyên Cameron có khí hậu khác biệt rõ rệt so với phần còn lại của Malaysia. Nhiệt độ trung bình là 22ºC vào ban ngày và hạ xuống 15ºC vào ban đêm với lượng mưa nhiều nhất vào giữa tháng 9 và đầu tháng 12. Đây là kiểu khí hậu khá giống với thành phố Đà Lạt ở nước ta và rất thích hợp để trồng trà, hoa và trái cây.

Langkawi, Penang và Pangkor là những vùng có khí hậu nóng ẩm và mưa quanh năm đặc biệt vào tháng 9 và tháng 10. Những tháng khô nhất ở Langkawi và Penang bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 3.

Langkawi
Khu vực bờ biển phía tây - đảo Langkawi
Perhentian
Khu vực bờ biển phía đông - Đảo Perhentian
Đảo Borneo

Bờ biển phía đông bán đảo Malaysia

Trong khi bờ biển phía tây bán đảo Malaysia đang mưa lớn từ tháng 5 đến tháng 10 thì đảo Tioman, đảo Perhentian, Kuantan, Terengganu, Redang và Kota Bharu ở bờ biển phía đông lại được chiếu ánh nắng mặt trời, vùng biển yên tĩnh và bầu trời trong xanh.

Tuy nhiên, khi gió mùa đông bắc hoạt động từ tháng 11 đến tháng 2 sẽ mang đến những cơn mưa liên tục và thường xuyên thậm chí là lũ quét cho bờ biển phía đông bán đảo Malaysia. Trong khoảng thời gian này, nhiều khu nghỉ dưỡng ở đây đều đóng cửa do thời tiết xấu và sẽ mở cửa trở lại sau khi mùa mưa kết thúc.

Ngoài các tháng có gió mùa đông bắc, bờ biển phía đông sẽ có ánh nắng nhiều hơn và là các điểm đến tuyệt vời cho chuyến đi biển.

Đảo Borneo (Sabah và Sarawak)

Sabah và Sarawak cũng bị ảnh hưởng tương tự như bờ biển phía đông của bán đảo Malaysia. Gió mùa đông bắc cũng mang đến mưa lớn và chiếm hơn một nửa lượng mưa của Sarawak cho cả năm.

Trong giai đoạn từ tháng 10 đến tháng 3, đặc biệt tháng 1 là thời gian mưa nhiều và ẩm ướt ở cả Sabah và Sarawak. Khu vực này ít bị ảnh hưởng bởi gió mùa tây nam nhưng vẫn nhận được một lượng mưa vừa phải trong suốt thời gian còn lại trong năm.

Đi du lịch (bán đảo) Malaysia vào khi nào, tháng mấy?

Từ tháng 1 đến tháng 3 (mùa của lễ hội)

Trong tháng 1 và tháng 2, nhiệt độ trung bình khoảng 30 ° C. Hầu hết Malaysia sẽ được ánh nắng mặt trời chiếu xuống, với lượng mưa rất ít; ngoại trừ bờ biển phía đông và các đảo của nó. Vì vậy, đây là thời điểm lý tưởng để bạn đi đến các bãi biển Langkawi, Penang, tham quan thủ đô Kuala Lumpur hay khám phá Malacca.

Đặc biệt tháng 2 được xem là mùa thấp điểm và số lượng khách du lịch đến đây ít hơn so với các thời điểm khác trong năm. Đây cũng là thời điểm mà bạn nên cân nhắc.

Đến tháng 3 thì bờ biển phía đông đã bắt đầu có ánh nắng mặt trời. Với thời tiết tuyệt vời trên khắp bán đảo Malaysia, bạn có thể lựa chọn hầu hết các khu vực để đi du lịch.

Ngoài ra trong khoảng thời gian này cũng trùng với Tết Nguyên Đán ở Malaysia, các lễ hội và lễ kỷ niệm được tổ chức trên khắp đất nước.

Thaipusam
Myballoonfiesta Malaysia

Từ tháng 4 đến tháng 8 (mùa của khám phá đảo ở bờ biển phía đông)

Số lượng du khách tiếp tục tăng ở bờ biển phía đông và với Penang và Langkawi. Đặc biệt vào tháng 5, bờ biển phía đông của bán đảo Malaysia là nơi lý tưởng để lặn biển. Biển yên tĩnh cùng bãi cát trắng là sự kết hợp hoàn hảo cho những hòn đảo trở nên xinh đẹp hơn.

Từ tháng 6 đến tháng 8 được xem là mùa cao điểm và cũng là lúc có thời tiết tốt nhất ở đảo Tioman và Perhentian, số lượng khách du lịch đông vì trùng với kỳ nghỉ ở châu Âu. Bạn cũng nên đặt trước các dịch vụ để đảm bảo có được khách sạn phù hợp nhất.

Kuala Lumpur và cao nguyên Cameron sẽ có mưa nhỏ vào tháng 4 nhưng cũng không ảnh hưởng lớn đến chuyến đi của bạn. Tuy nhiên đến tháng 5 đã bắt đầu mưa vào cuối buổi chiều. Đến tháng 7, ở bờ biển phía tây biển đã bắt đầu có gió mạnh và những trận mưa lớn.

Hơn nữa lễ Hari Raya Aidilfitri diễn ra vào tháng 7 đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan của người Hồi giáo. Ngày 31 tháng 8 hằng năm tổ chức kỷ niệm ngày Malaysia tuyên bố giành được độc lập từ năm 1957.

Từ tháng 9 đến tháng 12 (mùa của tham quan hầu hết các khu vực ở bờ biển phía tây)

Khi vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, nhiệt độ ở bờ biển phía đông bắt đầu giảm xuống. Ở phía bên kia của đất nước, những cơn mưa bắt đầu chấm dứt và những ngày nắng trở nên thường xuyên hơn.

Đây cũng là thời điểm diễn ra Awal Muharram – sự khởi đầu của năm mới người Hồi giáo thông qua các hoạt động tôn giáo, cầu nguyện và ca hát.

Hari Raya Haji/ Lễ Sacrifice đánh dấu sự kết thúc của mùa hành hương khi nhiều người Hồi giáo thực hiện cuộc hành hương đến Mecca.

Malaysia Day/ Hari Malaysia diễn ra vào ngày 16 tháng 9 là một ngày lễ quốc gia kỷ niệm thành lập liên bang Malaysia năm 1963.

Vào tháng 11, phần lớn các đảo ở bờ biển phía đông đã đóng cửa và đã đến lúc các điểm đến ở bờ biển phía tây tỏa sáng. Du khách bắt đầu đổ xô đến Penang và Langkawi để đi du lịch.

Tháng 12 cũng tương tự như tháng 11, với bờ biển phía tây đón nhận tất cả ánh nắng mặt trời và thu hút nhiều khách du lịch trong khi ở bờ biển phía đông, các đảo đã đóng cửa cho đến tháng 3.

Đảo Borneo
Đảo Borneo

Nên đi đảo Borneo khi nào?

Đảo Borneo nằm ở Đông Malaysia, được xem là hòn đảo lớn thứ ba trên thế giới. Thời điểm phù hợp nhất để đến đây là trong tháng 6, tháng 7 và tháng 8.

Đến Sabah vào tháng 5, bạn sẽ được tham gia lễ hội Sabah là một lễ hội văn hóa Sabahan kéo dài một tuần.

Trong khi ở Sarawak, lễ hội Gawai diễn ra vào tháng 6 bạn cũng nên tham dự để hòa mình với âm nhạc, khiêu vũ và ăn uống.

Những tháng ẩm ướt nhất ở Sarawak là tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Lượng mưa có thể cực kỳ lớn và biến những con đường mòn của công viên quốc gia thành những con suối lầy lội.

Nên đi du lịch Malaysia vào khi nào, tháng mấy?
5 (100%) 2 votes

Pin It on Pinterest

Shares
Share This