Pad Thai - món ăn quốc gia tự hào nhất của người Thái

Pad Thai món ăn nổi tiếng ở Thái Lan

Ẩm thực là một trong những yếu tố tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt đối với khách du lịch khi đến Thái Lan. Chẳng phải bởi vì thế mà người ta luôn cảm thấy vô cùng quen thuộc với Pad Thai, Son Tam (Salad đu đủ), lẩu Thái hay Tom Yum – là những món quốc hồn quốc túy đã tạo nên vinh quang của ẩm thực xứ chùa vàng.

Một trong những món đầu tiên phải kể đến trong ẩm thực Thái Lan đó chính là món mì xào mang tên Pad Thai. Đây là món ăn dân dã được biết đến nhiều nhất, đã theo chân các vị đầu bếp để có mặt ở khắp nơi trên thế giới.

Pad Thai - món ăn dân dã của người Thái xếp vị trí thứ 5 trong "50 món ngon nhất thế giới"

Người Thái Lan coi thú ẩm thực là cách giải trí ưa thích nhất và rất chú trọng trong việc chế biến cũng như sáng tạo ra các món ăn mới. Với người Thái, bữa ăn là nơi chia sẻ, giao tiếp thân mật của mọi người. Các món Thái thường ít dầu mỡ mà lại nghiêng về các vị chua – cay – mặn – ngọt – đắng – chát sao cho hài hòa mà không bị ngấy. Đặc biệt có 3 vị chính là chua – cay -ngọt và luôn đầy đủ chất dinh dưỡng. Mỗi món ăn của người Thái, họ chú trọng luôn cả cách bày trí, như gửi gắm cả tấm lòng mình trong mỗi món ăn.

Pad Thai là một món mì xào thường được phục vụ như một món ăn đường phố và tại hầu hết các nhà hàng ở Thái Lan. Đây là món ăn mà du khách nhất định phải thử khi có dịp ghé thăm, du lịch hay đi công tác ở nước này.

Pad Thai cũng được xếp ở vị trí thứ 5 trong danh sách “50 món ngon nhất thế giới” của CNN Go vào năm 2011 do khán giả bình chọn. Trong bộ phim Thái Lan Jao saao Pad Thai, nhân vật chính đã  tuyên bố cô sẽ kết hôn với bất cứ ai ăn Pad Thai của mình trong 100 ngày liên tiếp. Điều này cho thấy sự hấp dẫn của Pad Thai cũng như sự gắn bó sâu sắc của món ăn này trong đời sống tinh thần của người Thái.

Pad Thai nhưng lại có nguồn gốc từ Trung Quốc

Pad Thai là món ăn quốc gia của Thái Lan, tên đầy đủ là Kway teow pad Thai. Tuy nhiên ngay từ cái tên đã cho thấy nó không có nguồn gốc từ Thái Lan. “Kway teow” là tiếng Trung Quốc, có nghĩa là mì gạo. Người ta cho rằng món này ra đời bởi những người Hoa nhập cư từ miền nam Trung Quốc đến Thái Lan đã mang theo một phiên bản mì gạo của họ tới đây.

Lịch sử sự phát triển của món Pad Thai cũng rất thú vị. Vào những năm 1930, món mì xào này trở nên nổi tiếng và rất được ưa chuộng, do đó thủ tướng Thái Lan Plaek Phibunongkhram đã đưa ra quyết định quảng bá món ăn này thành món ăn quốc gia.

Một lý do khác là Trong Chiến Tranh Thế Giới II, Thái Lan bị thiếu gạo do chiến tranh và lũ lụt, chính phủ Thái Lan cũng muốn giảm tiêu thụ gạo trong nước vì gạo là sản phẩm xuất khẩu chính của họ. Do đó, để tăng mức độ phổ biến của Pad Thái, chính phủ Thái Lan đã liên tục giới thiệu các công thức nấu khác nhau và thúc đẩy người dân sử dụng xe đẩy để bán món ăn này ở mọi ngóc ngách.

Vào thời điểm này, chi phí trung bình để nấu món Pad Thai cho gia đình là vô cùng rẻ. Từ đây, Pad Thai trở thành một món ăn kinh tế, tiện lợi và tốt cho sức khỏe vào những năm 1940. Ngày  nay, du khách đến Thái Lan có thể thưởng thức món Pad Thái tuyệt vời này tại bất kỳ nhà hàng nào với giá cả vô cùng dễ chịu.

Ăn Pad Thai như thế nào?

Pad Thai được làm từ những nguyên liệu có sẵn, dễ tìm như: đậu phụ, tôm, đậu phộng, sốt me, mực hoặc trứng và các loại rau củ quả khác. Chúng hoàn toàn là những nguyên liệu tự nhiên. Món Pad Thai có thể được chế biến với rất nhiều phiên bản, tùy nguyên liệu, khẩu vị vùng miền hay người ăn. Do đó có rất nhiều biến thể từ món Pad Thai mà bạn có thể nếm được khi đi dọc khắp mọi miền đất nước Thái Lan.

Pad Thai được chế biến rất đơn giản, chỉ cần có quá trình xử lý mì trước khi nấu đúng cách, trong quá trình xào mì thì lưu ý cho các nguyên liệu vào đúng thứ tự, chuẩn bị nước sốt Pad Thai thật ngon. Điều quan trọng là tất cả các nguyên liệu phải được chuẩn bị sẵn sàng từ trước và bếp lửa để xào mì phải cháy thật to.

Pad Thai được làm rất nhanh, khoảng từ 15 – 25 phút là bạn đã có 1 đĩa mì xào đặc sản. Các sợi mì của món Pad Thai sau khi chế biến xong sẽ được lấy ra đĩa và được rắc lá rau mùi, giá đỗ, đậu phộng, hành lá xắt nhỏ lên trên, cuối cùng là thêm vào đó một chút nước sốt. Nếu muốn có vị chua một chút thì người ta sẽ vắt một vài giọt nước cốt chanh lên trên cùng.

Món Pad Thai ngon nhất là dùng khi còn nóng, mới xào xong. Đĩa mì vàng ruộm, miếng tôm hay miếng mực thiệt ngon bên cạnh những hạt đậu phộng xắt nhỏ và lá rau mùi xanh tạo màu sắc cực hấp dẫn. Món Pad Thai ngon nhức nách một khi đã được bày ra sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Sợi mì dai dai, thấm nước sốt chua chua, cay cay lại có chút mặn, chút ngọt; thỉnh thoảng lại cắn được miếng lạc bùi, một ít tôm khô hay củ cải giòn… ngon tuyệt cú mèo.

Pad Thai được ưa chuộng không chỉ vì hương vị độc đáo, không quá ngậy mà còn bởi sự tinh tế trong cách bày trí.  

Đi Thái Lan nên ăn Pad Thai ở đâu?

Pad Thái là một món ăn dân dã của người Thái, có mặt ở tất cả khắp mọi nơi, do đó bạn hoàn toàn dễ dàng nếm thử được món này ở mọi ngóc ngách đường phố, chợ đêm, foodcourt, nhà hàng, quán lề đường… ở tất cả mọi nơi trên khắp các tỉnh, thành phố của Thái Lan. Nó cũng rất phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình địa phương người Thái.

Đối với khách du lịch đến Bangkok thì du khách có thể tìm đến quán Thip Samai Pad Thai nổi tiếng trên đường Maha Chai Road ở khu Phố Cổ của Bangkok. Đây là quán Pad Thai thượng hạng với công thức nấu gia truyền qua 3 đời tuyệt vời, đã thu hút rất nhiều thực khác gắn bó với mình. Quán đã vinh dự xuất hiện trên tạp chí BBC Travel. Triết lý kinh doanh của quán là: “vấn đề không phải là tiền – đó là trách nhiệm là người Thái để bảo tồn món pad Thai và chia sẻ nó ra thế giới”.

  • Thip Samai nằm cách không xa khu Chinatown và núi Vàng
  • Quán mở cửa từ 5: 00 pm -2: 00 am hằng ngày.
  • Địa chỉ: 313 313 Thanon Mahachai, Phra Nakorn, Bangkok, Thailand

Pad Thai Ekamai

  • Địa chỉ: Sukhumvit 63 Soi 19 / Tel:+66(0)82 022 5000
  • Thời gian mở cửa: 17:00 – 24:00 hàng ngày

Namsaah Bottling Trust

  • Địa chỉ: soi 7, 401 Si Lom, Silom, Bang Rak

Nara.

  • Địa chỉ: Tầng hầm Erawan Bangkok
  • Thời gian: từ 10:00 – 21:30 hàng ngày

Pad Thai Mae Am.

  • Địa chỉ: đường Rama IV (đối diện chợ Klong Toey), Bangkok
  • Thời gian: 12:00 – 22:00 hàng ngày.

Bên cạnh các quán trên, du khách cũng có thể ghé đến Khao San Road hoặc các chợ đêm là những nơi rất phổ biến để thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Tuy nhiên lời khuyên cho du khách là bạn nên thử món này ở một vài quán khác nhau để tìm ra nơi hợp với khẩu vị của mình nhất bởi mỗi cửa hàng đều có một bí quyết riêng trong cách chế biến và nêm nếm gia vị để tạo được sự thu hút riêng với thực khách.

Pad Thai – món ăn quốc gia tự hào nhất của người Thái
5 (100%) 1 vote

Pin It on Pinterest

Shares
Share This