Pháo đài cổ Bồ Đào Nha - A Famosa Malacca

GHÉ THĂM PHÁO ĐÀI A’FAMOSA – PHÁO ĐÀI CỔ BỒ ĐÀO NHA Ở MALACCA, MALAYSIA

Malacca là một thành phố cổ ở Malaysia với không gian cổ kính và được ví như Venice lãng mạn của phương Đông. Từng là thuộc địa cũ của Bồ Đào Nha, Hà Lan và Anh nên Malacca sở hữu nhiều công trình kiến trúc và nền văn hóa đa dạng, trong đó phải kể đến pháo đài cổ A’famosa – một trong những biểu tượng của thành phố cổ Malacca xinh đẹp.

Vài nét về lịch sử pháo đài A’famosa

A’Famosa hay Porta de Santiago là một pháo đài cũ của Bồ Đào Nha nằm ở thành phố Malacca của Malaysia.

Năm 1511, một hạm đội Bồ Đào Nha đến chinh phục thành phố Malacca dưới sự chỉ huy của Afonso de Albuquerque, đánh dấu sự khởi đầu cho thời kỳ của người Bồ Đào Nha tại đây. Lực lượng này đã tấn công và đánh bại được quân đội của Vương quốc Hồi giáo Malacca. Để di chuyển nhanh chóng và củng cố lợi ích cho mình, Albuquerque đã cho xây dựng pháo đài ở một ngọn đồi gần biển.

Hầu hết các ngôi làng đều nằm bên trong và được bảo vệ bởi pháo đài. Khi dân số Malacca ngày càng tăng lên, pháo đài được mở rộng thêm từ pháo đài ban đầu vào khoảng năm 1586. Trong giai đoạn này, các bức tường của pháo đài phải liên tục hứng chịu và chống chọi lại các cuộc tấn công dữ dội bởi quân lính của chính quyền người bản địa.

Người Bồ Đào Nha đã chiếm đóng Malacca từ năm 1511 đến năm 1641. Vào năm 1641, người Hà Lan đã đuổi người Bồ Đào Nha ra khỏi Malacca và pháo đài đã bị tàn phá nghiêm trọng. Người Hà Lan đã cải tạo một số cửa vào của pháo đài vào năm 1670; do đó khi đến đây bạn sẽ thấy logo “ANNO 1670” được ghi trên vòm cổng. Phía trên vòm là biểu trưng cho bức phù điêu của Công ty liên hiệp Đông Ấn Hà Lan (VOC – viết tắt của Verenigde Oostindische Compagnie).

Pháo đài đã bị tàn phá một lần nữa vào cuối thế kỷ 18 khi người Hà Lan trao nó cho người Anh để ngăn không cho nó rơi vào tay người Pháp dưới sự bành trướng mạnh mẽ của Napoleon. Người Anh biết rằng họ sẽ phải trả lại pháo đài cho người Hà Lan khi cuộc chiến tranh Napoleon kết thúc.

Vì thế người Anh đã lên kế hoạch làm cho pháo đài gần như hoàn toàn bị phá hủy vào năm 1806. Nhưng nhờ sự thuyết phục và can thiệp kịp thời của Sir Stamford Raffles, người sáng lập của Singapore, đã giúp cho pháo đài tránh được kế hoạch phá hủy của người Anh và một cổng của pháo đài đã được giữ lại cho tới hiện giờ.

Vào cuối tháng 11 năm 2006, một phần cấu trúc của pháo đài, được cho là Bastion Middleburg đã vô tình bị phát hiện trong quá trình xây dựng tháp quay vòng 110 mét ở Malacca. Kết quả là việc xây dựng tháp đã bị ngừng lại và sau đó đã được di dời sang Bandar Hilir trên Jalan Merdeka.

Bastion Middleburg đã được xây dựng bởi người Hà Lan để tăng cường bảo vệ cho thành phố và ngăn chặn lực lượng hải quân xâm nhập vào thành phố. Nó trở thành một trong những pháo đài quan trọng nhất mà người Hà Lan sử dụng để chống lại thế lực thù địch.

Quá trình xây dựng pháo đài A’famosa

Albuquerque đã sử dụng 1.500 nô lệ để xây dựng A’Famosa như một thành trì để bảo vệ và chống lại quân ngoại xâm. Bởi vì Malacca là trung tâm của cuộc đấu tranh giữa các siêu cường quốc và nơi đây luôn bị mối đe dọa bởi các cuộc tấn công liên tục nên pháo đài A’Famosa chính là căn cứ quan trọng để Bồ Đào Nha duy trì vị thế ở Viễn Đông.

Chính niềm tin của Albuquerque rằng Malacca sẽ trở thành một cảng quan trọng nối Bồ Đào Nha với con đường gia vị từ Trung Quốc để thực hiện các hoạt động giao thương. Vào thời điểm này, người Bồ Đào Nha khác đã thiết lập tiền đồn ở những nơi như Macau (Trung Quốc) và Goa (Ấn Độ) để tạo ra một chuỗi các cảng thuận tiện cho các tàu đến Trung Quốc và trở về Bồ Đào Nha.

Pháo đài A’famosa bao gồm các thành lũy dài để phòng thủ, bệnh viện, nhà thờ và bốn tòa tháp, mỗi tòa tháp phục vụ một vai trò cụ thể. Một tòa tháp chính có người canh giữ và ba tòa tháp còn lại là phòng lưu trữ đạn dược, nơi ở của thuyền trưởng và khu vực của các sĩ quan trong cuộc chiến lúc bấy giờ.

Một số điểm nổi bật về pháo đài A’famosa – biểu tượng của thành phố Malacca

Pháo đài A’famosa nằm trên ngọn đồi St. Paul, từng là một khu vực rộng lớn với nét kiến trúc mang đậm chất phương Tây nhưng mọi thứ đã dần thay đổi thời gian, hiện nay chỉ còn sót lại một phần nhỏ dấu tích của những bức tường thành, các khẩu pháo và chiếc cổng ra vào bằng đá.

Nơi đây được xem là một trong những công trình kiến trúc châu Âu còn tồn tại lâu đời nhất ở châu Á, là một mốc son lịch sử hào hùng của Malaysia.

Pháo đài A Famosa Malacca
Cổng Pháo đài A Famosa
Toàn cảnh Pháo đài A Famosa Malacca

Những trải nghiệm mà bạn không thể bỏ qua tại đây

Bạn có thể đi dạo lên đỉnh đồi St. Paul vào buổi chiều để tận hưởng không khí mát mẻ và tranh thủ chụp một bức ảnh làm kỷ niệm; ngay cả khi bạn không sống ở thời kỳ lịch sử này, bạn vẫn có thể cảm nhận được mức độ chân thực khi đi dạo quanh nơi này.

Đây được xem là một nơi tuyệt vời để chụp ảnh hoặc selfie. Bên cạnh biểu tượng lịch sử, có những khẩu pháo bên ngoài mà bạn có thể chụp cùng. Và có rất nhiều ngóc ngách và những vết nứt mà ánh sáng tự nhiên có thể chiếu trực tiếp qua những khe hở, làm cho những bức ảnh của bạn trở nên tuyệt vời hơn.

Đây cũng điểm lý tưởng dành cho những người yêu thích nghệ thuật nhiếp ảnh và những người làm trong lĩnh vực truyền thông xã hội đến đây để chụp những bức ảnh đẹp.

Một số cặp vợ chồng thường đến đây để chụp ảnh cưới và nơi này cũng là một nơi khá tốt cho các buổi chụp hình mô hình.

Nếu bạn là người thích công trình kiến trúc, khảo cổ học hay lịch sử, thích ngắm nhìn các tòa nhà tàn tích cũ thì bạn cũng có thể tận hưởng chuyến đi tại đây.

Thời tiết buổi trưa thường khá oi bức, có thể bạn sẽ cảm thấy nóng nực và mệt mỏi khi đang đi vì hầu như không có cây cối hai bên đường.

Đừng ngạc nhiên khi bạn thấy những nghệ sĩ địa phương hay người dân bản địa ở đây. Bạn có thể mua các bản vẽ, các biểu tượng lịch sử ở Malacca hoặc thậm chí bạn có thể yêu cầu các nghệ sĩ vẽ chân dung của bạn.

Khi đến đây sẽ giúp bạn trở lại khoảng thời gian trong quá khứ, bạn sẽ cảm nhận được nỗi vất vả và khổ sở về cuộc sống của người Bồ Đào Nha. Những tàn tích còn sót lại ở đây được bảo tồn khá tốt , nhất là những dòng chữ chạm khắc trên đá vẫn còn có thể đọc được. Nơi đây được xem là một trong những nơi yên bình của đất nước Malaysia ồn ào, náo nhiệt.

Những tàn tích của cấu trúc gạch đá đổ nát, một phần của bức tường bên ngoài được ghi tóm tắt quá trình hình thành và người xây dựng nên. Những thứ này là một trong những điều lý thú để chào đón du khách đến thăm.

Ngoài ra, bạn có thể lên xe trishaw để ngắm nhìn các điểm tham quan trên đường đi. Nó nằm ngay trung tâm thành phố và bạn có thể kết hợp chuyến đi của bạn để đến các điểm khác như quảng trường Hà Lan, nhà thờ Christ,…

Thông tin về A’famosa và cách di chuyển đến pháo đài này

Địa chỉ: Jalan Kota, 75000 Malacca, Malaysia.

Giờ mở cửa: Hằng ngày.

Giá vé: Miễn phí.

Cách di chuyển: Malacca cách Kuala Lumpur khoảng 2,5 tiếng đi xe. Pháo đài A’Famosa (Porta De Santiago) nằm ở trung tâm thành phố Malacca, vì thế cách dễ nhất để đến được pháo đài này là bạn có thể bắt taxi hoặc Grab. Bạn đi dọc theo đường Jalan Kota khoảng 5 phút và bạn sẽ thấy Porta de Santiago nằm ngay trước mặt bạn. Bạn cũng có thể hỏi người dân địa phương ở đây và họ dẫn bạn đến đó vì pháo đài A’Famosa là một địa danh nổi tiếng ở Malacca.

Những thông tin trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu thêm về lịch sử xây dựng pháo đài và quá trình tồn tại của nó cho đến ngày nay. Khi người Bồ Đào Nha cho xây dựng pháo đài A’Famosa có lẽ họ cũng không biết rằng pháo đài này sẽ trở thành một trong những công trình kiến trúc mang tính biểu tượng cho Malaysia. A’Famosa có nghĩa là “nổi tiếng” trong tiếng Bồ Đào Nha. Đúng như tên gọi của nó, hơn 500 năm sau pháo đài này đã trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Malacca, được nhiều khách du lịch ghé thăm khi đến với Malaysia.

Ghé thăm A’Famosa – pháo đài cổ Bồ Đào Nha ở Malacca
5 (100%) 2 votes

Pin It on Pinterest

Shares
Share This