Tòa thánh Cao Đài điểm đến đặc biệt ở Tây Ninh

THƯỞNG NGOẠN VẺ ĐẸP TÒA THÁNH CAO ĐÀI - CÔNG TRÌNH KIẾN TRÚC NỔI BẬT Ở ĐÔNG NAM Á

Miền Nam Việt Nam được xem là một vùng đất hội tụ của nhiều nền văn hóa khác nhau. Chính sự pha trộn văn hóa ấy đã giúp miền Nam trở thành nơi xuất hiện của nhiều tôn giáo trong cả nước, trong đó tiêu biểu nhất phải kể đến Cao Đài – một tôn giáo ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội hơn 90 năm qua. Có thể thấy tòa thánh Cao Đài ở Tây Ninh chính là điểm tham quan du lịch hấp dẫn, thích hợp cho những người thích tìm hiểu về tôn giáo.

Sơ lược về lịch sử hình thành gian nan của tòa thánh Cao Đài

Đạo Cao Đài được khai sáng chính thức vào ngày rằm tháng 10 năm 1926 tại tại chùa Gò Kén tỉnh Tây Ninh. Lễ khai đạo kéo dài khoảng 3 tháng, nhanh chóng phát triển về quy mô và số lượng với sự gia nhập của nhiều tín đồ. Tuy nhiên có một sự việc không may xảy ra ở buổi lễ nên vị trụ trì Hòa thượng Như Nhãn đã đòi lại chùa. Sau đó, các tín đồ phải quyên góp một số tiền để tìm một mảnh đất mới cho việc xây dựng tòa thánh. Cho đến cuối tháng 2 năm 1927, họ đã chọn ra được một mảnh đất thích hợp, bắt tay vào việc khai khẩn để mở rộng khuôn viên tòa thánh.

Trong những năm tiếp theo, có một số xung đột nảy sinh trong các chức sắc làm rạn nứt nội bộ của Hội Thánh, có một số chức sắc đã tự tách ra lập chi phái, trở lại công kích Hội Thánh. Do đó việc xây dựng tòa thánh không thể khởi công được, mà phải gác lại nhiều năm. Đến tháng 10 năm 1931, Đầu Sư Thái Thơ Thanh đã đứng ra tổ chức khởi công đào móng làm nền. Tuy nhiên, công việc cũng không tiến triển nhiều do nguồn ngân sách có giới hạn, vì thế không lâu cũng phải tạm dừng.

Sau đó, có rất nhiều sự việc không mong muốn liên tiếp xảy ra khiến việc xây dựng tòa thánh không thể được tiến hành một cách liền mạch, trơn tru. Vì vậy, phải đến năm 1947 mới hoàn thành việc xây dựng. Do đang trong giai đoạn chiến tranh, mãi đến 8 năm sau, vào năm 1955, Đại lễ khánh thành tòa thánh mới được diễn ra.

Kiến trúc tổng thể độc đáo của tòa thánh Cao Đài

Tòa thánh có nét kiến trúc độc đáo, không có họa đồ, không có tính cấu kết và không theo một chuẩn mực kiến trúc Đông Tây nhất định nào. Kiến trúc tòa thánh đã khéo léo dung hòa giữa các hình khối, màu sắc, họa tiết, biểu tượng thành một công trình kiến trúc mang tính triết lý sâu sắc về đạo giáo.

Tòa thánh Cao Đài có tổng cộng 12 cổng, phía trên có hình cổ pháp của đạo gồm ba cổ pháp của tam giáo, chính giữa là bình Bát vu tượng trưng cho Phật giáo, bên phải là cây Phất dụ tượng trưng cho Lão giáo, bên trái là kinh Xuân Thu tượng trưng cho Nho giáo. Trên mái còn có hình ảnh rồng và hoa sen tượng trưng cho hội Long Hoa. Trước tòa thánh có cột phướn cao 18m, trên đỉnh cột là lá phướn dài 12m và rộng 1,2m.

Tòa thánh được chia làm ba khu vực là Hiệp Thiên Đài, Cửu Trùng Đài và Bát Quái Đài. Phía trên lối vào của tòa thánh, bạn có thể nhìn thấy Thiên Nhãn – một con mắt lớn tỏa hào quang, đây cũng là nét đặc trưng tiêu biểu của đạo Cao Đài.

Người theo đạo Cao Đài tin rằng tất cả các tôn giáo trên toàn thế giới đều giống nhau, cuối cùng cũng hướng đến sự tha thứ và khoan dung. Vì thế bên trong tòa thánh, ngoài thờ Thiên Nhãn thì còn thờ Đức Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm, Chúa GiêSu, Khổng Tử,…

Lạc lối với không gian bên trong tòa thánh Cao Đài
Kiến trúc bên trong tòa thánh Cao Đài

Những trải nghiệm mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây

Tòa thánh Cao Đài nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100km về phía tây bắc. Đây được xem là một trong những công trình tôn giáo tiêu biểu ở Tây Ninh.

Tòa thánh là nơi diễn ra các buổi lễ cầu nguyện của các tín đồ hằng ngày và các ngày lễ trọng đại của đạo hằng năm. Theo truyền thống, đạo Cao Đài có hai ngày lễ lớn trong năm đó là ngày đại lễ Vía Đức Chí Tôn vào tháng giêng và đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung vào rằm trung thu.

Trong hai ngày lễ quan trọng này, toàn thể tín đồ đạo Cao Đài trong khắp cả nước đều hành hương về đây để dâng lễ như là một cách bày tỏ sự kính trọng đối với hai đấng Chí Tôn Và Phật Mẫu.

Đặc biệt, khi đến đây vào buổi trưa, bạn còn có cơ hội tham dự lễ cầu kinh diễn ra 45 phút vào lúc 12 giờ trưa hằng ngày. Xem những người đạo Cao Đài mặc áo dài màu trắng cầu kinh là một trong những điểm nổi bật chính khi du khách đến thăm tòa thánh.

Thời gian làm lễ diễn ra 4 lần trong ngày, vào lúc 6 giờ sáng (thời điểm mặt trời mọc), 6 giờ tối (thời điểm mặt trời lặn), 12 giờ trưa (thời điểm mặt trời lên đỉnh đầu), 12 tối (thời điểm mặt trăng lên đỉnh đầu). Có một điều lưu ý là bạn phải tháo giày, dép trước khi vào tòa thánh và giữ im lặng để tỏ lòng tôn kính cũng như là yêu cầu bắt buộc khi buổi lễ cầu kinh đang diễn ra.

Rời tòa thánh Cao Đài, bạn có thể ghé qua nhà hàng địa phương để thưởng thức những món đặc sản của Tây Ninh như bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng phơi sương cuốn thịt luộc,…

Lễ cầu kinh đạo Cao Đài
Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh

Thông tin về tòa thánh Cao Đài

Địa chỉ: Xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Giờ mở cửa: Hằng ngày.

Giá vé: Vào cổng tự do.

Đi tòa thánh Cao Đài ở Tây Ninh như thế nào?

Có rất nhiều cách để di chuyển đến Tây Ninh như xe máy, xe bus,…

Nếu đi xe máy, bạn mất khoảng từ 2 tiếng rưỡi đến 3 tiếng di chuyển. Bạn  có thể đi theo tuyến đường từ bến xe An Sương đi theo quốc lộ 22A. Đến ngã ba Trảng Bàng thì rẽ trái. Sau đó đi đến ngã ba Gò Dầu, rẽ phải và đi theo quốc lộ 22B, đi khoảng 60km nữa là đến được trung tâm thành phố Tây Ninh.

Nếu đi bằng xe bus và khởi hành từ chợ Bến Thành, bạn có thể bắt tuyến xe bus số 703 để đi Mộc Bài. Tại đây, bạn bắt tiếp tuyến xe bus số 05 để đi Tây Ninh. Xe sẽ dừng tại bến xe Tây Ninh.

Tòa thánh Cao Đài cách thành phố Tây Ninh tầm 4km về phía đông nam, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một công trình kiến trúc tôn giáo nổi bật tọa lạc ở xã Long Thành Bắc.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp tòa thánh Cao Đài – công trình kiến trúc nổi bật ở Đông Nam Á
5 (100%) 1 vote

Pin It on Pinterest

Shares
Share This