Wat Buppharam - ngôi chùa trong bộ phim nổi tiếng Lost In Thailand

Wat Buppharam là một ngôi chùa độc đáo ở thành phố Chiang Mai (Thái Lan). Đây là ngôi chùa từng xuất hiện trong cảnh quay của bộ phim nổi tiếng Trung Quốc “Lost In Thailand”. Wat Buppharam có kiến trúc vô cùng tuyệt đẹp và tinh tế. Trong số các ngôi chùa ở Chiang Mai, đây là ngôi chùa được có phong cách kiến trúc ảnh hưởng theo phong cách Miến Điện vô cùng mạnh mẽ.

Chùa Wat Buppharam Chiang Mai
Chùa Wat Buppharam

Đôi nét về Wat Buppharam

Wat Buppharam (hay còn được gọi là Wat Bupparam) là một trong những ngôi đền được ghé thăm nhiều nhất của Chiang Mai. Chùa nằm trên đường Thapae và cách cổng Tha Pae 500m (lối vào cũ của thành phố Chiang Mai). Trong số các ngôi chùa tuyệt đẹp ở Chiang Mai, đây là ngôi chùa Phật giáo có kiến trúc ảnh hưởng mạnh mẽ theo phong cách Miến Điện. Dạo quanh ngôi chùa, du khách sẽ phát hiện ra có một sự pha trộn của các thiết kế Miến Điện, Thái Lan và Lanna với khảm gương bằng gỗ tếch ấn tượng tại tòa nhà chính, nổi bật nhất.

Wat Buppharam từng có một ý nghĩa lịch sử quan trọng với thành phố Chiang Mai, bởi khi xưa, đường Thapae nơi chùa tọa lạc từng là con đường mà những người buôn bán sẽ đi để ra vào thành phố. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều Phật tử đã dừng chân tại ngôi chùa ấn tượng này. Do đó nó rất nổi tiếng.

Wat Buppharam từng xuất hiện trong cảnh quay của bộ phim Lost In Thailand của Trung Quốc. Khi công chiếu, bộ phim này đã thu về con số 1.264 tỷ nhân dân tệ, một con số khổng lồ ấn tượng trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc.

Cổng chùa Wat Buppharam Chiang Mai
Cổng chùa Wat Buppharam

Cũng vì liên quan đến bộ phim “Lost In Thailand”, du khách khi vừa bước vào cổng sẽ được chào bằng tiếng Thái, nếu bạn không hiểu, người ta sẽ tưởng rằng bạn là khách đến từ Trung Quốc và chào bạn bằng tiếng Hoa (vì sau khi bộ phim nổi tiếng, rất nhiều khách du lịch người Hoa ghé thăm tại đây). Ngoài ra, ngay từ ngoài cổng, bạn có thể thấy tấm standee nổi bật ghi tên bộ phim và những hình ảnh cảnh quay liên quan đến ngôi chùa nên rất dễ dàng nhận ra.

Lịch sử và kiến trúc của chùa Wat Buppharam

Wat Buppharam được thành lập vào năm 1497 bởi vua Mueang Kaeo, là ngôi chùa theo giáo phái Phật Giáo Nguyên Thủy. Hầu hết các công trình trong đền thờ hiện nay có từ cuối những năm 1800. Riêng bảo tháp được xây dựng lại theo phong cách Miến Điện vào năm 1958 (thời hiện đại) với bốn con sư tử lớn xung quanh để bảo vệ.

Bên cạnh những tòa nhà của ngôi chùa theo phong cách Lanna và tòa nhà chính – trông có vẻ mới hơn dát vàng rực rỡ, thời gian gần đây, Wat Buppharam còn được đặt thêm một số thứ như chú vịt Donald hay các nhân vật hoạt hình khác là quà tặng dành cho ngôi chùa. Phía trước là khuôn viên chùa được xây dựng vô cùng xinh đẹp. Bên ngoài quanh chùa là hình ảnh hàng rào được trang trí bằng các họa tiết bánh xe chân lý chakra.

Trong khuôn viên cũng có một bảo tháp nổi bật được cho là thờ xá lợi phật (còn gọi là thánh tích). Hiện tại, bảo tháp có hình dáng của một dạng chuông Miến Điện được trang trí  bằng vàng lá và khảm bằng thủy tinh. Bảo tháp được khôi phục vào năm 1958 và có một đế vuông, mỗi bên có một hốc màu đỏ tươi, đặt bên trong là một tượng Phật bằng vàng. Ảnh hưởng của văn hóa Miến Điện còn có thể nhìn thấy rất rõ trong kiến trúc chùa, đó chính là những con sư tử vàng (Chinthe) đóng vai trò như thần bảo vệ.

Chú vịt donal trang trí trong sân chùa
Chú vịt donal trang trí trong sân chùa
Bảo tháp chùa Wat Buppharam
Bảo tháp chùa Wat Buppharam

Có thể nói, Wat Buppharam là ngôi chùa được xây dựng có sự pha trộn của các nền văn hóa khác nhau, là một khu phức hợp đền chùa độc đáo. Tuy nhiên chùa nổi tiếng nhất phải nói là hình ảnh tượng Phật bằng gỗ tếch trong sảnh chính. Bên ngoài sảnh chính của chùa được trang trí vô cùng rực rỡ với màu đỏ đậm với các chi tiết vàng tinh xảo. Bên trong sảnh chính có hai tầng.

Ở tầng trệt có một số bức tranh tường thú vị về nghệ thuật tôn giáo hiện đại, một trong số đó được vẽ bởi một nghệ sĩ nổi tiếng người Thái Lan khi ông làm luận án đại học. Một bức tranh tường khác là hình ảnh liên quan đến văn hóa của người Lanna với mười hai tháng trong năm. Cũng trong tầng trệt này có trưng bày thêm một số tủ sách cổ vô cùng giá trị cùng nhiều đồ nội thất. Các tủ sách được trưng bày rất đẹp mắt.

Nếu ghé thăm ngôi chùa, du khách có thể bắt gặp thỉnh thoảng có một nhà sư ngồi trên tầng một để ban phước lành cho du khách. Du khách đến đây có thể cúng dường cho chùa. Thời gian tham quan có thể mất khoảng 30 phút (nếu gấp gáp). Tuy nhiên nếu không bận rộn và có lịch trình linh hoạt, bạn có thể nán lại lâu hơn để thưởng lãm cảnh chùa cũng như tận hưởng không khí yên tĩnh, thanh bình hiếm có nơi đây.

Địa chỉ: đường Thapae, Amphoe Mueang, Chiang Mai (gần khu vực thành cổ Old City và cổng tháp Thapae Gate).

Thời gian hoạt động: 08:00 – 17.00

Hướng dẫn đi Wat Buppharam ở Chiang Mai (Thái Lan)

Để tham quan chùa Wat Buppharam, bạn có thể kết hợp lịch trình đi tham quan một loạt ngôi chùa trong Old City như Wat Chiang Man, Wat Chedi Luang, Wat Phra Singh… Điểm nằm ở bên ngoài Old City nhưng rất gần với Wat Buppharam thì có Wat Lok Moli.

Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đi bộ một quãng ngắn từ cổng Tha Phae Gate hoặc kết hợp đi tham quan một vòng thành phố bằng xe đạp và ghé vào chùa này. Bên trong chùa có khu vực gửi xe riêng. Để vào chùa tham quan, bạn cần mua vé ngay tại cổng. Giá vé là 20 baht/vé.

Để đến chùa Wat Buppharam thì chỉ có thể đi bộ (vì đây là đường 1 chiều) dù đường chỉ cách 500m. Nếu bạn đi xe máy thì có thể xuất phát từ cổng Tha Phae Gate rồi đi theo đường Kotchasarn Rd và rẽ phải tại đường Loi Kroh Rd, đến ngã 4 giao với Kampangdin Rd thì rẽ trái rồi đi thẳng đường này cho tới khi gặp đường Thapae Rd thì tiếp tục rẽ trái là đến.

Wat Buppharam – ngôi chùa trong bộ phim nổi tiếng Lost In Thailand
5 (100%) 2 votes

Pin It on Pinterest

Shares
Share This